Nga điều tra hình sự cựu bộ trưởng quốc phòng

Tin mới

28/11/2013 21:13

Các nhà điều tra Nga hôm 28-11 đưa ra những cáo buộc hình sự nhằm vào cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov, người bị sa thải 1 năm trước vì dính đến bê bối tham nhũng lớn.

Ủy ban Điều tra Nga thông báo ông Serdyukov bị buộc tội cẩu thả khi ra lệnh tân trang một biệt thự nghỉ dưỡng riêng gần biển Caspian và xây một con đường dẫn tới đó. Biệt thự nghỉ dưỡng Zhitnoye thuộc sở hữu của con rể ông Serdyukov. Cựu bộ trưởng Serdyukov biện hộ rằng ông đã yêu cầu thực hiện các công việc trên để “tạo ra một nơi nghỉ dưỡng cho bộ quốc phòng”. Thế nhưng, thực tế con đường được xây dựng chỉ để phục vụ các chủ nhân và du khách của dinh thự Zhitnoye. Hành động nói trên đã khiến ngân sách thiệt hại 1,7 triệu USD.
Ông Anatoly Serdyukov Ảnh: RIA NOVOSTI

“Thay vì phục vụ đất nước và nghiên cứu khoa học quân sự, binh sĩ lại đi trồng cây dương” - hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của ủy ban điều tra. Nếu bị kết tội, ông Serdyukov có thể lãnh bản án tối đa 3 tháng tù giam.

Dinh thự Zhitnoye chỉ là một trong những vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Bộ Quốc phòng Nga. Trong năm 2012, các nhân viên điều tra Nga điều tra đường dây lừa đảo đất đai trị giá nhiều triệu USD tại một công ty cổ phần thuộc Bộ Quốc phòng và bắt giữ một số thuộc cấp của ông Serdyukov. Việc dính líu đến vụ bê bối này là nguyên nhân khiến ông Serdyukov, bộ trưởng quốc phòng dân sự đầu tiên của Nga, bị cách chức hồi tháng 11-2012.

Theo tờ Izvestia của Nga, cuộc đấu tranh chống tham nhũng sắp tới sẽ được Kremlin trực tiếp điều khiển và kiểm soát. Một nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết lệnh thành lập cơ quan mới đấu tranh chống tham nhũng đang được soạn thảo và dự kiến đến 1-12 sẽ được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI