Theo hãng tin AP, sự cố xảy ra vào sáng sớm 19-10 (giờ địa phương) gần ngôi làng Shchetinkino, vùng Krasnoyarsk, cách thủ đô Moscow khoảng 3.400 km về phía Đông.

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) tuyên bố họ sẽ mở cuộc điều tra hình sự về khả năng vi phạm tiêu chuẩn an toàn lao động. Chính quyền địa phương cho hay con đập không có giấy phép đăng ký chính thức.

Nga điều tra hình sự vụ vỡ đập làm chết 15 người - Ảnh 1.

Nga điều tra hình sự vụ vỡ đập làm chết 15 người. Ảnh: Sputnik

Theo các quan chức Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, sau khi đập bị vỡ, nước đã tràn vào khu nhà ở của các thợ mỏ. Con đập này nằm trên hồ chứa của một công ty khai thác vàng.

Chính quyền Shchetinkino cho biết thêm sóng làm đập bị vỡ cao hơn 4 m, trộn cả đá, đất và bùn. Những người thiệt mạng đều là thợ mỏ làm việc cho công ty khai thác vàng kể trên. Bộ Y tế Nga thông báo 14 thợ mỏ được chuyển tới bệnh viện, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Hình ảnh do đài truyền hình Rossiya 24 đăng tải cho thấy những công trình xung quanh con đập bị ngập đầy nước và bùn đất.

Nga điều tra hình sự vụ vỡ đập làm chết 15 người - Ảnh 2.
Nga điều tra hình sự vụ vỡ đập làm chết 15 người - Ảnh 3.
Nga điều tra hình sự vụ vỡ đập làm chết 15 người - Ảnh 4.
Nga điều tra hình sự vụ vỡ đập làm chết 15 người - Ảnh 5.

Một số hình ảnh sau vụ vỡ đập. Ảnh: Sputnik

Hồi đầu năm nay, một vụ vỡ đập lớn cũng xảy ra ở Brazil, được đánh giá là gây hậu quả nghiêm trong hơn vụ vỡ đập ở Nga. Thống đốc bang Minas Gerais lúc đó cho biết ít nhất 9 người thiệt mạng và khoảng 300 người mất tích sau vụ vỡ đập nước thải thuộc một khu khai thác mỏ.

Bùn lầy sau đó tràn tới thị trấn Brumadinho lân cận, chôn vùi các quán ăn xung quanh, nơi hàng trăm công nhân đang ăn trưa. Con đập thuộc sở hữu của Công ty khai thác mỏ Vale.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters, Sputnik)