Năm người đã thiệt mạng tại Bệnh viện Saint George ở TP St Petersburg vào ngày 12-5, trong đó có 4 người trong đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19, theo một luật sư địa phương.

Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin mật cho biết đám cháy này bùng phát sau khi một máy thở Aventa-M bốc cháy. Cũng theo TASS, một đám cháy tương tự, cũng bị nghi gây ra bởi Aventa-M, trước đó cũng đã khiến 1 người thiệt mạng tại một bệnh viện ở thủ đô Moscow hôm 9-5.

Cơ quan Liên bang Giám sát Y tế Nga Roszdravnadzor tuyên bố sẽ kiểm tra chất lượng và độ an toàn của toàn bộ máy thở Aventa-M sử dụng tại 2 bệnh viện nêu trên. Trong khi đó, Bệnh viện Saint George thông báo sẽ tạm ngưng sử dụng mẫu máy thở này. Thông báo tương tự cũng đã được 2 khu vực của Nga đưa ra.

Aventa-M là một trong những mẫu máy thở từng được Nga gửi đến Mỹ hồi đầu tháng 4 để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Mẫu máy thở này được sản xuất bởi công ty bị Mỹ trừng phạt.

Nga điều tra độ an toàn của mẫu máy thở bị nghi làm 6 người chết - Ảnh 1.

Các nhà điều tra tại nơi xảy ra vụ cháy hôm 12-5. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) Janet Montesi trong một tuyên bố mới đây cho biết mẫu máy thở này chưa từng được triển khai đến các bệnh viện ở Mỹ. Những máy thở này được gửi đến New York và New Jersey, 2 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Mỹ, song chúng chưa được sử dụng vì tình hình Covid-19 đã ổn định, bà Montesi giải thích.

Cũng theo bà Montesi, chúng đang được New York và New Jersey gửi lại FEMA và cuộc điều tra của giới chức Nga sẽ giúp cơ quan này đưa ra quyết định trong tương lai.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất thiết bị Ural (UPZ) của Nga xác nhận Aventa-M là sản phẩm của họ và mẫu máy thở này đã được cung cấp cho Bệnh viện Saint George.

Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến Điện tử (KRET), đơn vị điều hành UPZ, khẳng định máy thở của họ đã vượt qua mọi kiểm tra cần thiết và được sử dụng tại các cơ sở y tế Nga từ năm 2012 mà không gặp bất cứ vấn đề an toàn nào.

Nga điều tra độ an toàn của mẫu máy thở bị nghi làm 6 người chết - Ảnh 2.

Aventa-M là một trong những mẫu máy thở được Nga sản xuất. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)