Nga dỡ bỏ lệnh cấm tên lửa cho Iran

Tin mới

13/04/2015 21:19

(NLĐO) - Tổng thống Nga hôm 13-4 ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa cho Iran

Quyết định của nhà lãnh đạo Nga diễn ra trong lúc các cường quốc phương Tây đã đạt được thỏa thuận khung với Iran về việc kiềm chế chương trình hạt nhân. Dự kiến ngày 30-6, thỏa thuận hạt nhân toàn diện được ký kết, qua đó lệnh trừng phạt Tehran sẽ tạm kết thúc.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin hôm 13-4 ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm đối với kế hoạch cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Trước đó, hồi năm 2010, Moscow phải hủy bỏ hợp đồng này do áp lực từ phương Tây.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại TP Astrakhan - Nga năm 2014. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại TP Astrakhan - Nga năm 2014. Ảnh: Reuters

 

Một quan chức Nga tiết lộ Moscow bắt đầu cung cấp ngũ cốc, thiết bị và vật liệu xây dựng cho Tehran để đổi lấy dầu thô theo một thỏa thuận trao đổi hàng hóa.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết hơn 1 năm trước, Nga đã cân nhắc thỏa thuận trị giá lên đến 20 tỉ USD để mua của Iran 500.000 thùng dầu/ngày. Thỏa thuận này đang được thực hiện.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Bộ Năng lượng Nga cũng như chính phủ Iran không đưa ra bình luận.

Iran được xem là đối tác mua lúa mì lớn thứ 3 của Nga và hai nước cũng thảo luận về hợp tác thương mại trong hơn 1 năm qua. Khi được hỏi liệu việc dỡ bỏ cấm vận với Iran có thể làm suy yếu vị thế của Nga trên thị trường năng lượng châu Âu cũng như toàn cầu hay không, ông Ryabkov khẳng định điều này chưa thể xảy ra.

“Tehran chưa sẵn sàng để cung cấp khí đốt sang châu Âu một cách nhanh chóng và với số lượng lớn. Nó đòi hỏi cơ sở hạ tầng lớn và rất khó để xây dựng” - ông nói.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI