Nga đổ lỗi Ba Lan về cái chết Tổng thống Kaczynski

Tin mới

13/01/2011 15:21

(NLĐO)- Phi hành đoàn Nga lo sợ tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski nổi giận nên đã hạ cánh bất chấp thời tiết nguy hiểm, khiến hai vợ chồng Tổng thống cùng 94 người tử nạn. Đó là kết luận của Nga hôm 12-1 về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc tháng 4-2010.

Theo điều tra của Nga, phi hành đoàn lẽ ra nên chuyển hướng máy bay đến một sân bay khác sau khi có những cảnh báo liên tục về tình hình thời tiết xấu ở Smolensk (Nga).
 
Bà Tatiana Anodina, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết quyết định hạ cánh bất chấp thời tiết xấu là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn. Sự có mặt của TT Kaczynski và tư lệnh không quân Ba Lan Andrzej Blasik trên máy bay đã ảnh hưởng đến phi công.
 
Phi công Arkadiusz Protasiuk (trái), Robert Grzywna lái chiếc máy bay gặp nạn 
 
96 người trong đó có vợ chồng TT Ba Lan thiệt mạng trên chiếc máy bay này
 
Người em song sinh của cố TT Lech Kaczynski, Jaroslaw Kaczynski lên án kết luận nói trên và gọi đó là “một trò đùa nhằm vào Ba Lan”. Ông Jaroslaw Kaczynski nói rằng phía Nga đã thiên vị và không có bằng chứng cụ thể.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã cắt ngắn kỳ nghỉ để hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Jerzy Miller về báo cáo trên. Trước đó, ông Miller cho rằng các quan chức Nga cũng có lỗi.
 
Ba Lan đau buồn trước cái chết đột ngột của Tổng thống Lech Kaczynski
 
Tai nạn xảy ra vào tháng 4-2010 khi ông Lech Kaczynski cùng vợ và nhiều quan chức hàng đầu Ba Lan trên đường đến dự lễ tưởng niệm vụ thảm sát người Ba Lan trong thế chiến thứ II.
H. Phương (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI