Cảnh báo trên, được nữ phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga công bố, cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Moscow về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối trao trả 2 cơ sở ngoại giao của Nga. Các khu nhà này bị tịch thu cùng lúc với sự kiện trục xuất hồi năm ngoái.

Vào tháng 12-2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp về nước, đồng thời tịch biên 2 khu nhà ngoại giao để trừng phạt vụ Nga tấn công mạng trong chiến dịch bầu cử 2016. Nga liên tục phủ nhận các cáo buộc này.

Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định không trả đũa ngay lúc đó và nói rằng muốn chờ xem chính quyền mới của ông Donald Trump sẽ làm gì.

Nga dọa xử lý gián điệp Mỹ - Ảnh 1.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Maria Zakharova. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bà Zakharova than phiền rằng các quan chức Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga sang thay thế những người bị trục xuất, khiến đại sứ quán chưa thể trở lại làm việc bình thường.

"Chúng tôi có một cách đáp trả. Số lượng nhân viên Mỹ tại đại sứ quán ở Moscow vượt xa số lượng nhân viên đại sứ quán của chúng tôi tại Washington. Một trong những biện pháp của chúng tôi, ngoài việc ăn miếng trả miếng bằng cách trục xuất người Mỹ, là khiến 2 con số này bằng nhau" - trích lời bà Zakharova tại cuộc họp báo.

Theo lời nữ phát ngôn bộ ngoại giao, nếu như mâu thuẫn giữa Nga - Mỹ không sớm có tiến triển, Moscow sẽ miễn cưỡng trả đũa bằng cách trục xuất những gián điệp làm việc tại Nga. "Có quá nhiều nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và đơn vị gián điệp của Lầu Năm Góc làm việc với sứ mệnh ngoại giao nhưng hoạt động của họ lại không tương xứng với chức vụ" - bà Zakharova nói.

Ngoài ra, nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao cho biết Nga cũng sẽ từ chối cho các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng một khu nhà và nhà kho tại Moscow.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lại thông báo rằng Tổng thống Putin vẫn chưa đưa ra quyết định nào về việc trả đũa.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)