Tàu Pháp sản xuất cho Nga chụp từ không trung. Ảnh: Press TV

Tàu Pháp sản xuất cho Nga chụp từ không trung. Ảnh: Press TV

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ quân đội cho biết đại diện Cơ quan hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga cho đã gửi công hàm chính thức cho Pháp, yêu cầu nước này làm rõ việc trì hoãn thương vụ tàu Mistral.

Quan chức giấu tên cho biết đây là động thái mở đường cho Moscow đâm đơn kiện Paris về việc trì hoãn giao hàng. “Để đi đến quyết định cuối cùng – đưa sự vụ ra tòa án quốc tế hay cho Paris thêm thời gian – thì Nga cũng cần một văn bản giải thích về tình hình”.

Năm 2011, Nga và Pháp ký hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD để Moscow có được 2 chiếc tàu chiến Mistral do Pháp đóng. Các tàu thuộc lớp Mistral (tàu sân bay trực thăng) là loại tàu đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động lực lượng chớp nhoáng mới của Hải quân Pháp.

Theo lịch trình ban đầu, chiếc tàu chiến Vladivostok sẽ được giao cho Nga vào tháng 10 hoặc tháng 11-2014, chiếc thứ hai Sevastopol sẽ đến Nga vào năm 2015. Tuy nhiên, tháng 9 năm ngoái, Pháp thông báo trì hoãn việc giao chiếc tàu đầu tiên đến tháng 11-2014 nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Mỹ và NATO đang gây áp lực buộc Pháp hủy hợp đồng với Nga do liên quan đến tình hình bất ổn ở Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nếu tình hình Ukraine có dấu hiệu tiến tới hòa bình lâu dài, ngày 1-1, nước này sẽ giao hàng cho Nga. Ngược lại, nếu Pháp làm trái với hợp đồng, không giao hai tàu chiến, Paris phải đối mặt với mức đền bù lên đến 3 tỉ USD.

Trong một diễn biến khác, Tổng công tố Liên bang Nga, ông Yuri Chaika cho biết Nga chưa nhận được bất cứ yêu cầu chính thức nào từ phía cơ quan chức năng Ukraine về việc dẫn độ cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich. Tuy nhiên, nếu có nhận được văn bản này, Moscow sẽ thực hiện theo quy định dẫn độ của Nga và quốc tế.

Tổng công tố Liên bang Nga ông Yuri Chaika. Ảnh: RIA

Tổng công tố Liên bang Nga, ông Yuri Chaika. Ảnh: RIA

Yuri Chaika cũng nói rằng cơ quan Công tố Liên bang Nga sẽ hợp tác với Tổng công tố Ukraine trong trường hợp có yêu cầu từ phía nước láng giềng.

Trong giai đoạn bạo loạn ở Ukraine dẫn tới cuộc đảo chính, Tổng thống Yanukovych đã chạy sang Nga lánh nạn, đến nay chưa về nước. Trước đó, Ukraine cáo buộc Nga phớt lờ chuyện hợp tác dẫn độ ông Yanukovych về nước.

L. Thoa (Theo Press TV)