Nga đóng cửa 30.000 sòng bạc

Tin mới

06/12/2012 22:52

Kể từ khi đạo luật cấm đánh bạc ra đời ở Nga, các sòng bạc chui mọc lên như nấm, bất chấp mức phạt tăng và án tù 6 năm cho tội tổ chức đánh bạc

Cảnh sát Moscow cho biết một sòng bạc bí mật ở trung tâm thành phố đã bị đóng cửa trong một chiến dịch đặc biệt cuối tháng 11 vừa qua. Tất cả trang thiết bị đánh bạc đều bị thu giữ và cảnh sát hiện đang truy lùng những kẻ tổ chức. Đây là vụ đóng cửa mới nhất một sòng bạc bất hợp pháp ở Moscow kể từ khi Nga ban hành lệnh cấm đánh bạc.

Xuất hiện tràn lan

Khi đã xác định đó là một sòng bạc bất hợp pháp, lực lượng đặc biệt tiến hành ngay việc phong tỏa lối vào tòa nhà. Mô tả về sòng bạc bí mật vừa bị phát hiện kể trên, thông cáo báo chí của cảnh sát Moscow nêu rõ: “Camera quan sát được lắp đặt chung quanh tòa nhà và khu vực liên quan. Khách chơi được dẫn vào sòng bạc thông qua những cánh cửa đặc biệt sau khi đã gọi điện cho người quản lý. Sòng bạc này có nhiều bàn chơi poker chuyên biệt, 4 bàn chơi roulette và 34 máy đánh bạc”.

Hãng tin RIA Novosti cho biết tháng 7-2009, nước Nga ban hành lệnh cấm đánh bạc trên toàn quốc, ngoại trừ 4 khu vực: Rostov và Krasnodar, Altai, Primoriye, Kaliningrad. Tất cả các cơ sở đánh bạc hoặc phải đóng cửa hoặc chuyển đến các khu vực đánh bạc vừa nêu. Sau khi đóng cửa các sòng bạc theo đạo luật trên, các cơ quan thi hành pháp luật Nga đã phải đối mặt với thực tế các sòng bạc bất hợp pháp ngày càng tăng. Kể từ khi đạo luật cấm đánh bạc ra đời, các sòng bạc chui ở Nga mọc lên như nấm sau mưa bất chấp mức phạt tăng và án tù giam 6 năm đối với tội tổ chức đánh bạc.

Các sòng bạc bất hợp pháp xuất hiện tràn lan ở Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI

Tháng 7-2011, Tổng thống Nga (khi đó là Dmitry Medvedev) đã ký ban hành đạo luật tăng mức phạt đối với những kẻ đứng đằng sau các cơ sở đánh bạc bất hợp pháp. Theo đó, những người điều hành các sòng bạc bất hợp pháp đối mặt với mức phạt 12.000 USD. Đạo luật cũng cấm các địa chỉ đánh bạc trên internet được đặt bên ngoài các khu vực đánh bạc hợp pháp.

Nhiều công ty đánh bạc đã chuyển hướng sang các ngành nghề kinh doanh khác. Họ bắt đầu kinh doanh hoạt động đánh bạc bất hợp pháp dưới lốt quán cà phê internet hoặc các cơ sở khác hoặc thậm chí chuyển sang đầu tư ở nước ngoài, chủ yếu là Mỹ Latinh và châu Phi. Hơn nữa, các công ty kinh doanh đánh bạc đã gửi kiến nghị lên nhà chức trách địa phương yêu cầu trì hoãn việc đóng cửa các sòng bạc đến cuối năm 2012 nhưng chính quyền trung ương không chấp nhận.

Văn phòng Tổng Công tố Nga cho biết gần 30.000 sòng bạc và điểm đánh bạc bất hợp pháp ở Nga đã bị đóng cửa kể từ khi đạo luật mới về đánh bạc có hiệu lực vào năm 2009. Cảnh sát đã tịch thu hơn 450.000 thiết bị đánh bạc, thu giữ hơn 1,8 triệu USD và tổng số tiền phạt lên đến hơn 4,5 triệu USD.

Người người đánh bạc

Theo ông Sergei Ivanov, một giới chức cảnh sát cao cấp, nhà chức trách đã khởi tố hơn 1.200 vụ án hình sự đối với những đối tượng tổ chức đánh bạc bất hợp pháp. Thậm chí, con trai ông tổng công tố Yury Chaika đã bị thẩm vấn vì có liên quan đến một sòng bạc bất hợp pháp ở gần Moscow. Một số công tố viên cấp cao ở vùng Moscow đã bị cách chức vì nhận hối lộ và làm ngơ cho hoạt động đánh bạc bất hợp pháp.

Một trong những xì-căng-đan đánh bạc nổi cộm đã xảy ra ở ngay bên ngoài Moscow cuối năm 2011 khi một đường dây đánh bạc bất hợp pháp được phát hiện ở 15 thị trấn. Một doanh nhân tên là Ivan Nazarov bị cáo buộc điều hành các sòng bạc này. Theo các cơ quan thi hành pháp luật, một số giới chức cao cấp ở các văn phòng công tố và Bộ Nội vụ có liên quan đến các hoạt động đánh bạc bất hợp pháp vốn đem lại lợi nhuận khoảng 5-10 triệu USD mỗi tháng.

Tại một sòng bạc bất hợp pháp mới bị đóng cửa. Ảnh: RIA NOVOSTI

Đầu năm nay, các nhà điều tra đã khởi tố vụ án tổ chức mạng lưới đánh bạc ở khu vực Moscow. Theo Ủy ban Điều tra, các thành viên một băng đảng tội phạm đã điều hành các câu lạc bộ đánh bạc và các văn phòng cá cược ở khu vực Moscow và thủ đô Moscow. Các nhà điều tra đã thực hiện 18 cuộc lục soát trong quá trình tiến hành điều tra hình sự. Hiện các nhà điều tra Nga đang điều tra điều gọi là “hợp đồng đánh bạc” ở khu vực Moscow với sự dính líu của một số sĩ quan cảnh sát cao cấp.

Theo kênh truyền hình Russia Today, một vài đại sứ quán ở Moscow cũng đã bị cáo buộc điều hành các sòng bạc bất hợp pháp bên trong cơ ngơi của họ. Riêng sòng bạc trong tòa đại sứ Belarus thu lợi khoảng 17.000 USD mỗi ngày. Tuy nhiên, các đại sứ quán này đã quyết liệt phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định chưa bao giờ có sòng bạc nào hoạt động bên trong tòa nhà sứ quán của họ. 

Dân Nga ủng hộ lệnh cấm

Hầu hết người dân Nga đều hoan nghênh việc bố trí các sòng bạc vào các khu vực đánh bạc chuyên biệt. Cuộc thăm dò do Tổ chức Profi Online Research thực hiện ở các thành phố lớn cho thấy 72% người được hỏi cho biết họ ủng hộ đạo luật thành lập các khu vực đánh bạc, chấm dứt việc cho phép các sòng bạc hoạt động tràn lan; 19% phản đối kế hoạch trên. Chỉ 2% người dân cho biết họ chẳng biết gì về vấn đề này và 7% nói họ không quan tâm.

Cuộc thăm dò cho thấy 43% người dân đã từng tham gia đánh bạc tại các sòng bạc, chơi máy đánh bạc, đến chơi trong các câu lạc bộ lô tô hoặc đánh bạc trực tuyến. 58% khẳng định nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục đánh bạc trực tuyến.

Kỳ tới: Las Vegas của Nga thua lỗ?

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI