Nga đóng tàu phá băng cực đại

Tin mới

13/09/2012 19:05

(NLĐO) - Nga đang có kế hoạch đóng con tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới nhằm mở rộng giao thương hàng hóa vào nước này từ cửa ngõ Bắc cực.

Theo BBC, công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Rosatom của Nga đã giành được hợp đồng đóng tàu phá băng hạt nhân thế hệ mới LK-60 vào ngày 23-8 vừa qua. Con tàu mới sẽ có khả năng phá băng và tiến sâu hơn vào vùng biển Bắc Cực cũng như những con sông băng ở Siberia.
 
Tàu LK-60 sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu Baltiysky Zavod thuộc thành phố St. Petersburg và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Theo thiết kế, con tàu dài 173 m và rộng 34 m (dài hơn 14 m và rộng hơn 4 m so với tàu phá băng lớn nhất hiện nay).
 

Tàu phá băng hạt nhân Yamal của Nga. Ảnh: Internet
 
Đài BBC dẫn lời chuyên gia quốc phòng người Anh Matthew Willis cho biết Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có hạm đội tàu phá băng hạt nhân. “Bất kỳ chuyến tàu nào đi qua Bắc Cực cũng phải đi qua khu vực Bắc Cực của Nga, vì thế mà Nga có kế hoạch đóng con tàu này” - ông Willis nói.
 
Trong khi đó, tổ chức sinh thái học quốc tế Bellona cho biết tàu phá băng mới của Nga sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí, nhưng nó sẽ là nỗ lực chứng tỏ vị thế của Nga tại Bắc cực. 1/4 nguồn dầu mỏ thế giới được cho là nằm bên dưới Bắc Băng Dương. Do đó, các cường quốc Nga, Na Uy, Canada, Đan Mạch và Mỹ đều có tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.
 
Tuy nhiên, Bắc Cực không phải là địa bàn hoạt động lý tưởng cho các tàu hạt nhân, bà Anna Kireeva thuộc tổ chức Bellona, cảnh báo. “Lượng dầu diesel cần thiết để tàu băng qua lớp băng Bắc cực là rất lớn, dẫn đến lượng khí thải CO2 khổng lồ. Ngoài ra còn có một nguy cơ, đó là không hề có thiết bị để sửa chữa một con tàu hạt nhân gặp nạn ở Bắc cực” - bà Kireeva nói.
Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI