Nga: “Đừng ép Ukraine chọn giữa chúng tôi và phương Tây”

Tin mới

25/02/2014 18:54

(NLĐO) – Ngày 25-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố không được ép Ukraine lựa chọn giữa các mối quan hệ thân cận với Nga hoặc Phương Tây.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters, đây là lời cảnh cáo mới nhất trong hàng loạt những tuyên bố Moscow gửi đến Liên minh châu Âu và Mỹ, nhằm khuyên các nước này chớ cố gắng định hình tương lai của nước từng thuộc Liên Xô cũ.

“Cố gắng ép Ukraine lựa chọn một trong hai con đường: “Theo chúng tôi hay chống lại chúng tôi” là việc làm nguy hiểm và phản tác dụng”, ông Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn.

Theo đó, ông Lavrov khuyên cả Nga và phương Tây nên “sử dụng mối liên lạc với nhiều lực lượng chính trị khác nhau ở Ukraine để khiến tình hình lắng xuống. Không nên tìm cách đạt được lợi thế đơn phương ở thời điểm này, khi một cuộc đối thoại quốc gia là điều cấp thiết”.

 

Quảng trường Độc lập (Ukraine) được lấp đầy bởi hoa tưởng niệm người biểu tình thiệt mạng

Quảng trường Độc lập (Ukraine) được lấp đầy bởi hoa tưởng niệm người biểu tình thiệt mạng. Ảnh: BBC

 

Hiện đang nổi lên mối lo ngại rằng một cuộc chia rẽ văn hóa sâu sắc Đông – Tây ở Ukraine có thể diễn ra sau khi cuộc biến động ba tháng khiến tổng thống bị bãi nhiệm. Cả Nga và phương Tây đều công khai tuyên bố rằng họ không hề muốn điều này xảy ra. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phát biểu trên một kênh truyền hình rằng không ai cố gắng ép Ukraine phải lựa chọn cả.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI