icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga dùng phép thử quân sự với ông Trump?

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng Nga hôm 14-2 đã lên tiếng bác bỏ sau khi giới chức quân sự Mỹ tố máy bay quân sự Nga áp sát một tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở biển Đen hôm 10-2.

“Không có bất cứ sự việc nào hôm 10-2 liên quan tới các máy bay quân sự Nga ở biển Đen và tàu khu trục Hải quân USS Porter của Mỹ”- các cơ quan thông tấn của Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.


Máy bay quân sự Nga. Ảnh: TASS

Máy bay quân sự Nga. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Đại úy Danny Hernandez đã khẳng định có 3 vụ việc liên quan đến các máy bay Nga và khu trục hạm USS Porter.

Vụ thứ nhất liên quan đến 2 chiến đấu cơ Su-24, vụ thứ hai liên quan đến một chiến đấu cơ Su-24 khác và vụ thứ ba liên quan đến một máy bay chống ngầm và tuần thám biển IL-38. Ông này khẳng định các máy bay quân sự nói trên đã tới gần tàu khu trục Mỹ theo một cách "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

Ông Hernandez nêu rõ: "Tàu USS Porter đã phát tín hiệu cảnh báo tất cả các máy bay nói trên nhưng không có phản hồi. Những vụ việc như vậy là đáng quan ngại bởi có thể dẫn đến va chạm hoặc tính toán sai lầm".


Khu trục hạm USS Porter. Ảnh: AP

Khu trục hạm USS Porter. Ảnh: AP

Cũng theo lời ông Hernandez, vụ việc liên quan tới chiếc Su-24 đầu tiên được cho là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp - theo đánh giá của sĩ quan chỉ huy chiếc USS Porter bởi tốc độ cao và tầm thấp, trong khi chiếc IL-38 cũng bay ở tầm thấp bất thường.

Một quan chức khác nói rằng chiếc Su-24 bay cách USS Porter chỉ 200m với độ cao 90m.

Trong khi đó, đài Fox News ngày 14-2 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết một tàu do thám Nga đã được phát hiện đang tuần tra vùng bờ biển phía Đông của Mỹ vào sáng cùng ngày.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện động thái này từ phía Moscow kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Theo đó, chiếc tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov của Nga xuất hiện ở vùng biển quốc tế cách bờ biển Delaware khoảng 112km và hướng về phía bắc.


Tàu thu tập tình báo SSV-175 Viktor Leonov của Nga. Ảnh: Reuters

Tàu thu tập tình báo SSV-175 Viktor Leonov của Nga. Ảnh: Reuters

Một quan chức Mỹ cho biết con tàu được trang bị tên lửa hạm đối không này của Nga có khả năng thu thập thông tin liên lạc và thăm dò năng lực của thiết bị phát hiện tàu ngầm của tàu Hải quân Mỹ.

Cùng ngày, New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nga đã bí mật triển khai một tên lửa hành trình mới mang tên SSC-8 vốn được Moscow phát triển và thử nghiệm trong những năm qua bất chấp cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng việc này vi phạm điều khoản của hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung năm 1987. Phía Moscow hiện chưa đưa ra bình luận với thông tin này.

Hàng loạt các động thái quân sự trên được cho là phép thử của Moscow với chính quyền non trẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nội bộ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo