Theo Công ty phân tích tình báo Stratfor (Mỹ), tính đến trưa 17-3 (theo giờ địa phương), hơn 1/4 nhóm không quân Nga ở căn cứ Bassel al Assad (tỉnh Latakia) đã rút đi. Ba chiến đấu cơ Su-34 và một máy bay vận tải Tu-154 là những chiếc đầu tiên rời nước này hôm.

Thế nhưng theo các bức ảnh vệ tinh, Moscow đang mở rộng cơ sở hạ tầng căn cứ nêu trên và triển khai lực lượng bổ sung ở đó trong mấy ngày này, đáng kể đến là các trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52. Những trực thăng này có nhiều công dụng; ngoài khả năng bảo vệ cơ sở, chúng có thể tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, yểm trợ bộ binh trực tiếp từ trên không.

Hình ảnh tại căn cứ của Nga tại Latakia Ảnh: STRATFOR

Một vụ không kích mục tiêu IS ở Raqqa, Syria. Ảnh: AP

Trước đó, người Nga lưu ý sẽ để lại các hệ thống phòng không ở Syria như tổ hợp tên lửa phòng không S-400 tại căn cứ không quân Bassel al Assad ở Latakia. Song song đó, Stratfor lưu ý Nga chưa rút các máy bay Su-30 và Su-35.

Kể từ khi tuyên bố rút quân, Moscow vẫn tiếp tục yểm trợ từ trên không cho lực lượng chính phủ Syria, giao tranh với các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần TP Palmyra.

Ngoài ra, ảnh chụp cảng Tartus không cho thấy bất cứ sự dịch chuyển thiết bị quân sự đáng kể nào của Nga khỏi Syria. Người ta có thể nhìn thấy các phương tiện vận tải quân sự trong tư thế sẵn sàng song không có pháo hạng nặng hay xe bọc thép chiến đấu.

Đây là bằng chứng về khả năng Nga muốn tiếp tục tích cực hỗ trợ hoạt động chống phe nổi dậy và các mục tiêu IS của lực lượng chính phủ Syria trên bộ. Ngoài ra, Nga có thể đã chuyển giao một phần các thiết bị này cho các đồng minh ở Syria vì họ có xe tăng và pháo binh trong vài tháng qua.

H.Bình (Theo Stratfor)