Đài Sputnik dẫn thông tin từ báo Kommersant (Nga) cho biết Moscow dự định chỉ để lại các đơn vị cảnh sát quân sự, cố vấn quân sự cùng lực lượng cần thiết nhằm bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của nước này ở Syria.

Số lượng máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Không gian vũ trụ Nga (RAF) đang hoạt động ở Syria cũng có thể được giảm đi. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không được giữ nguyên.

Báo Kommersant đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng. Cho đến nay, kế hoạch trên vẫn chưa được hiện thực hóa.

Trước thông tin Nga muốn rút bớt lực lượng khỏi Syria, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh "các quyết định như vậy chưa được công bố". Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin này, đồng thời phủ nhận việc Nga muốn giảm sự hiện diện của quân đội ở Syria.

Nga giảm sự hiện diện quân sự ở Syria? - Ảnh 1.

Đài Sputnik hôm 30-10 tiết lộ Nga đang lên kế hoạch giảm sự hiện diện quân sự ở Syria. Ảnh: RUSSIAN DEFENSE MINISTRY

Thông tin trên xuất hiện giữa thời điểm Damascus đạt được những thành công vang dội trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào Mặt trận Al-Nursa (đã đổi tên thành Jabhat Fatah al Sham).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu tại một cuộc họp với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman rằng chiến dịch chống khủng bố ở Syria đang đi đến hồi kết.

Vào ngày 24-10, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á, ông Shoigu thông báo IS hiện kiểm soát dưới 5% lãnh thổ Syria. Cũng theo ông Shoigu, kể từ khi bắt đầu hoạt động chống khủng bố ở Syria hồi tháng 9 năm ngoái, máy bay Nga đã phá hủy 948 trại huấn luyện, 666 nhà máy và xưởng sản xuất vũ khí cùng 1.500 thiết bị quân sự của bọn khủng bố.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vladimir Shamanov ngày 30-10 xác nhận các nhiệm vụ chính của chiến dịch quân sự do Nga tiến hành ở Syria gần như đã hoàn thành và Damascus sẽ khôi phục quyền kiểm soát biên giới phía Đông vào cuối năm 2017.

Nga giảm sự hiện diện quân sự ở Syria? - Ảnh 2.

Số lượng máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Không gian vũ trụ Nga (RAF) đang hoạt động ở Syria cũng có thể bị giảm đi. Ảnh: TASSPhạm Nghĩa (Theo Sputnik TASS)