Theo tuyên bố từ Bộ ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi thông điệp trên tới Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc trao đổi qua điện thoại cùng ngày do phía Mỹ chủ động kết nối.

Nga gửi thông điệp không thể chấp nhận với Mỹ về Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tháng trước quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích chống lại các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc hội đàm giữa hai ngoại trưởng diễn ra trong bối cảnh chiến đấu cơ Mỹ gần đây liên tục không kích nhắm vào các lực lượng thân chính phủ Syria tại miền nam nước này.

Theo phía Nga, những hành động của Mỹ gần đây sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị cho những xung đột và vi phạm chủ quyền ở Syria - một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga.

Bộ ngoại giao Nga tuyên bố: "Ông Lavrov đã bày tỏ sự phản đối rõ ràng đối với các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào những lực lượng thân chính phủ và kêu gọi ông Tillerson thực hiện những biện pháp cụ thể để ngăn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai".

Hai ngoại trưởng cũng đã trao đổi về nhận định tình hình của Syria và đều mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm chấm dứt xung đột tại Syria. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Lavrov và ông Tillerson cũng đã thảo luận về sự cần thiết phải hàn gắn lại vết rạn nứt giữa Qatar và các nước Ả Rập khác thông qua đàm phán.

Hai ông cũng đã nói chuyện về tình hình quan hệ Mỹ-Nga cùng kế hoạch các cuộc họp giữa các quan chức của hai nước.

Linh San (Theo Reuters)