Nga kêu gọi ngừng bắn tại Yemen

Tin mới

05/04/2015 21:36

Nga hôm 4-4 đã trình Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) một dự thảo nghị quyết kêu gọi tạm ngừng chiến dịch không kích của liên quân do Ả Rập Saudi đứng đầu tại Yemen để tạo điều kiện cho việc sơ tán công dân nước ngoài khỏi quốc gia này.

Thêm vào đó, dự thảo nghị quyết còn cảnh báo về tình hình nhân đạo đang trở nên tồi tệ tại Yemen, đồng thời yêu cầu việc bảo đảm hàng cứu trợ đến được với những người có nhu cầu.

Bước đi trên diễn ra sau khi các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng thúc đẩy một dự thảo nghị quyết LHQ khác, kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận vũ khí nhằm vào phiến quân HouthiYemen. Tuy nhiên, Moscow đã đề xuất chỉnh sửa nội dung văn kiện này, theo đó cấm vận vũ khí đối với các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Yemen. Giới chức Ả Rập Saudi ngay lập tức phản đối đề xuất này nhưng ủng hộ lời kêu gọi tạm ngừng không kích vì mục đích nhân đạo của Nga.

 

Người dân đào huyệt để chôn các nạn nhân của một vụ không kích tại làng Okash ở gần thủ đô Sanaa - Yemen hôm 4-4Ảnh: Reuters

Người dân đào huyệt để chôn các nạn nhân của một vụ không kích tại làng Okash

ở gần thủ đô Sanaa - Yemen hôm 4-4Ảnh: Reuters

 

Theo đài RT (Nga), Đại sứ Dina Kawar của Jordan, nước hiện nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho biết cơ quan này cần thêm thời gian để xem xét dự thảo nghị quyết của Nga. Ngoài ra, Hội đồng Bảo an còn đang cân nhắc hợp nhất 2 văn kiện của Nga và GCC thành một.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) hôm 4-4 cũng thúc giục một lệnh tạm ngừng không kích trong 24 giờ để mang hàng cứu trợ đến những người dân bị ảnh hưởng bởi chiến sự ở Yemen. Tổ chức này kêu gọi lập tức mở các tuyến đường trên không, bộ và biển tại Yemen để vận chuyển 48 tấn thuốc, thiết bị y tế điều trị cho hàng ngàn người đang bị thương. Theo số liệu của LHQ, 591 người, trong đó có ít nhất 62 trẻ em, thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương trong 2 tuần giao tranh ác liệt vừa qua tại nước này.

Bất chấp lời kêu gọi trên, theo hãng tin Reuters, máy bay chiến đấu của liên quân Ả Rập hôm 5-4 tiếp tục không kích các mục tiêu của Houthi ở thủ đô Sanaa và dọc biên giới giữa Yemen và Ả Rập Saudi khi chiến dịch này bước sang ngày thứ 11. Ngoài ra, máy bay Ả Rập Saudi còn thả vũ khí, đạn dược cho các lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi đang chiến đấu chống lại phiến quân Houthi.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI