Tàu ngầm Novorossiysk thuộc lớp Varshavyanka được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến nhất hiện nay, giúp tàu hầu như không thể bị phát hiện khi lặn dưới nước.

Konstantin Tabachny, thuyền trưởng tàu Novorossiysk cho biết: “Đối thủ tiềm năng của chúng tôi gọi nó là "Black Hole" (Hố Đen) do tiếng ồn thấp và rất khó bị phát hiện”. Tàu ngầm Novorossiysk đầu tiên này sẽ được triển khai đến cảng cùng tên ở Biển Đen.
Việc đóng con tàu trên bắt đầu tại xưởng Admiralty Shipyards từ tháng 8-2010. 2 tàu ngầm lớp Varshavyanka khác đã bắt đầu được đóng vào tháng 11-2011 và tháng 8-2012.Tàu ngầm tàng hình Novorossiysk mới của Nga
Ảnh: Chinanews.com
Tàu ngầm lớp Varshavyanka được thiết kế để tham gia các sứ mệnh đối hạm và tấn công tàu ngầm khác. Chúng được trang bị 18 ngư lôi, 8 tên lửa đất-đối-không và có thể tấn công mục tiêu trên đất liền, trên mặt biển và dưới nước. Tàu có thể đi với tốc độ tối đa 37 km/giờ, tuần tra liên tục trong 45 ngày liền với 52 người trên boong. 
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-11 cho biết nước này sẽ triển khai ba trung đoàn phòng không mới được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không S-400 và các trạm ra-đa tiên tiến vào năm 2014.Hiện Nga có năm trung đoàn tên lửa S-400, trong đó có 2 trung đoàn được triển khai xung quanh thủ đô Moscow.

Bộ quốc phòng Nga đang có kế hoạch triển khai 28 trung đoàn tên lửa S-400 vào năm 2020. Ngoài ra, 7 trạm ra-đa lớp Voronezh “hiệu quả và đáng tin cậy” sẽ được đưa vào hoạt động trong 5 năm tới.
P.Nghĩa (Theo RT, THX)