Trong cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda hôm 29-11, ông Golovko cho biết: “Kế hoạch phóng thử nghiệm tên lửa Angara sẽ hoàn tất vào năm 2020. Trong thời gian này, Nga sẽ xây dựng thêm một bệ phóng khác”.

Kế hoạch thử nghiệm phóng tên lửa Angara sẽ hoàn tất vào năm 2020. Ảnh: Sputnik
Kế hoạch thử nghiệm phóng tên lửa Angara sẽ hoàn tất vào năm 2020. Ảnh: Sputnik

Dòng tên lửa hạng nặng này dự kiến được phóng chính thức ở trạm không gian Plesetsk Cosmodrome tại thị trấn Mirny, phía Tây Bắc nước Nga vào ngày 25-12 tới.

Quan chức này còn nói thêm lực lượng phòng không vũ trụ Nga đang khôi phục cơ sở hạ tầng vũ trụ ở Crimea, trong đó bao gồm cả các trạm tại Sevastopol và Evpatoria. Ông Golovko cho hay vị trí địa lý của Crimea rất phù hợp cho việc thực hiện các nhiệm vụ giám sát và kiểm soát phương tiện không gian. 

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết loại tên lửa Angara mới này sẽ giúp Moscow tiếp cận không gian một cách độc lập và khả năng cải tiến đến một trình độ phát triển công nghệ mới.

Dòng tên lửa còn giúp vận chuyển các thiết bị không gian hạng nặng vào quỹ đạo địa tĩnh. Đặc biệt, tất cả các bộ phận được sử dụng để phát triển loại tên lửa này đều được sản xuất tại Nga. Điều đáng nói khác là nhiên liệu sinh thái sạch sẽ được sử dụng để vận hành loại tên lửa này gồm có oxy và dầu hỏa.

Angara được thiết kế nhằm bổ sung cho dòng tên lửa Soyuz của Nga, loại tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế. Dòng tên lửa Angara mới cũng sẽ thay thế các dòng tên lửa Proton trước đây từng được dùng để đưa các thiết bị không gian vào quỹ đạo trái đất thấp.

Xuân Mai (Theo Sputniknews)