Theo một hiệp định ký từ thời Liên Xô, Nga và Syria sẽ phối hợp nhằm loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh cũng như hòa bình của một trong hai nước.
Nga sẽ không viện trợ quân sự nếu Syria bị tấn công trong khi quân chính phủ Syria
vừa cáo buộc Pháp đưa quân chiến đấu trong lực lượng nổi dậy. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Kofi Annan, sẽ hội đàm với Liên đoàn Ả Rập ngày 7-3 trước khi bay tới Damascus để thuyết phục chính quyền Syria chấm dứt bạo lực.
Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich ngày 2-3, Hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị Liên Xô - Syria ký năm 1980 vẫn còn hiệu lực, song không hề đề cập đến vấn đề viện trợ quân sự mà chỉ tính đến cơ chế tham vấn. Vì vậy, Nga sẽ không viện trợ quân sự cho Syria.
Cũng trong ngày 2-3, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Nga Georgy Petrov cho biết một số hợp đồng kinh tế giữa Nga với Syria đã bị đình chỉ cho đến khi tình hình trở lại bình thường. Các hợp đồng trên chủ yếu thuộc lĩnh vực xây dựng khách sạn, quản lý nguồn nước, năng lượng và hợp tác du lịch.
Trong khi đó, báo al-Ahram ngày 3-3 dẫn lời nghị sĩ Asem Konsoa thuộc đảng Baath của Lebanon cho biết 118 binh sĩ Pháp đã bị bắt giữ tại thành phố Homs của Syria khi đang chiến đấu cùng lực lượng nổi dậy.
Theo ông Asem Konsoa, lực lượng chính phủ Syria đã bắt giữ 18 sĩ quan và 100 lính dù của Pháp, cùng 70 người Lebanon vì tham chiến trong hàng ngũ người biểu tình tại thành phố Homs, buộc tội Pháp bí mật gửi quân tới Syria.
Bằng Vy (Tổng hợp)