Khi được hỏi về việc liệu chính quyền Montenegro có đề nghị Nga bình luận hay đưa ra chứng cứ về cuộc điều tra không, ông Peskov khẳng định Điện Kremlin không nhận được yêu cầu nào.

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi một công tố viên đặc biệt của Montenegro, ông Milivoje Katnic, cáo buộc một "tổ chức hùng mạnh" đứng sau âm mưu ám sát Thủ tướng Milo Djukanovic. Quan chức này tiết lộ nhóm 50 người trên bao gồm những người có quốc tịch Montenegro, Serbia và Nga. Tuy nhiên, ông Katnic cho rằng không có dữ liệu cho thấy Nga có liên quan tới âm mưu tấn công.

"Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga có liên quan. Nhưng chúng tôi có chứng cứ về việc 2 người quốc tịch Nga là những người đứng ra tổ chức" - trích lời ông Katnic.

Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic. Ảnh: REUTERS

Trả lời truyền thông, phát ngôn viên Peskov cho biết Moscow "dứt khoát bác bỏ khả năng tham gia chính thức vào bất kì hoạt động bất hợp pháp nào".

Hồi tháng 10, cảnh sát Montenegro bắt giữ 20 người Serbia - một trong số đó là một chỉ huy cảnh sát về hưu - trong quá trình bầu cử quốc hội nước này và cáo buộc họ âm mưu tấn công vũ trang vào các tổ chức nhà nước.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Thủ tướng Djukanovic khẳng định Moscow tài trợ cho phe đối lập để ngăn cản nước này gia nhập NATO. Các đảng đối lập địa phương - trong số đó có nhiều đảng chống NATO - liên tục phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng âm mưu này được tạo ra để đảm bảo quyền lực của ông Djukanovic.

Bảo Hạnh (Theo RT)