"Tất nhiên, chúng tôi lo ngại. Điều này phản ánh chính sách gây căng thẳng quân sự ở châu Âu, đặc biệt là ở sườn phía Đông của NATO. Các chương trình gây bất ổn và leo thang đang được thực hiện dưới những lý do giả mạo" - ông Ryabkov nói với các phóng viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho biết Nga sẽ yêu cầu Mỹ giải thích về kế hoạch triển khai vũ khí trong không gian.

Trước đó, ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda đã tổ chức một cuộc họp ở thủ đô Washington. Theo tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng song phương, Mỹ sẽ thành lập một phi đội máy bay không người lái MQ-9 Reaper tại Ba Lan.

Nga lo ngại Mỹ lập phi đội trinh sát ở Ba Lan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Hai bên còn dự kiến thành lập Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu (CTC) ở thị trấn Drawsko Pomorskie và một số địa điểm khác cùng với trụ sở dành cho sư đoàn Mỹ tại Ba Lan.

Ngoài ra, Mỹ sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ ở Ba Lan trên cơ sở luân phiên. Ngược lại, Ba Lan đang thực hiện các bước để mua tiêm kích F-35 mới của Mỹ.

Ông Trump cho biết Ba Lan sẽ chịu các chi phí cho việc triển khai thêm lực lượng Mỹ và điều đó không làm thay đổi tổng số quân đội Mỹ trên toàn châu Âu bằng cách luân chuyển binh sĩ Mỹ từ Đức.

Nga lo ngại Mỹ lập phi đội trinh sát ở Ba Lan - Ảnh 2.

MQ-9 Reaper. Ảnh: Business Insider

Trong nhiều tháng qua, đã có những suy đoán rằng Mỹ sẽ thiết lập một căn cứ quân sự và tăng cường sự hiện diện tại Ba Lan, một trong những đồng minh thuộc khối NATO. Giới lãnh đạo Ba Lan lập luận một trong những lý do khiến họ xây dựng quân đội là do mối đe dọa từ phía Nga.

Tuy nhiên, Moscow nhiều lần khẳng định họ sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov cáo buộc NATO sử dụng "mối đe dọa từ Nga" như một cái cớ để triển khai thêm thiết bị và quân đội gần biên giới Nga.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, CNN)