Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa bắt giữ ông Mikhail Abyzov, cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề của chính phủ mở, vì các cáo buộc biển thủ.

FSB đã theo dõi vị cựu bộ trưởng này trong vòng ít nhất 2 năm. Các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Abyzov và một bị can khác - Nicolai Stepanov - trong thời gian từ năm 2017-2019 đã được đưa vào hồ sơ vụ án. Cuộc điều tra theo hướng Abyzov là thủ lĩnh một tổ chức tội phạm được dựa trên dữ liệu các cuộc điện thoại giữa Abyzov và Stepanov - Tổng Giám đốc Công ty Ru Kom thuộc quyền kiểm soát của Abyzov - đã được công bố tại tòa án hôm 27-3.

Tòa án khu vực Basman ở Moscow cáo buộc ông Abyzov và 5 đồng phạm (4 người trong số đó bị bắt cùng với ông ta) thành lập một tổ chức tội phạm, biển thủ 62 triệu USD từ Công ty Năng lượng Siberia và hệ thống đường dây điện khu vực, các đơn vị sản xuất, chuyển tải điện ở vùng Novosibirsk và CH Altai ở Siberia. Các nhà điều tra cho biết tổ chức tội phạm này sau đó đã chuyển tiền ra nước ngoài cho công ty do Abyzov kiểm soát. Hành động đó bị đánh giá là "đe dọa sự phát triển kinh tế bền vững và an ninh năng lượng của các khu vực này".

Nga mạnh tay chống tham nhũng - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Mikhail Abyzov tại tòa ngày 27-3. Ảnh: RBC

Ông Abyzov, 46 tuổi, đối mặt với án phạt 20 năm tù giam, theo báo Moscow Times. Tòa án Basman ở Moscow hôm 27-3 đã ra lệnh tạm giữ ông này và các đồng phạm trong vòng 2 tháng, đến ngày 25-5. Ông Abyzov bị bắt ở Moscow sau khi từ nước ngoài trở về Nga. Trước đó, cựu bộ trưởng này sinh sống ở Ý và Mỹ kể từ khi rời khỏi chức vụ năm 2018. Năm 2015, ông ta đã nhận được mức lương cao nhất trong chính phủ Nga, khoảng 9 triệu USD. Vào thời điểm rời khỏi chức vụ, tài sản của ông ta đã tăng lên đến 600 triệu USD, theo tạp chí Forbes. Theo trang tin Newsru, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Vladimir Putin không bày tỏ quan điểm về vụ án này vì cho rằng điều đó có thể tác động đến công việc của các cơ quan điều tra.

Trước đây, cựu Bộ trưởng Phát triển kinh tế Alexei Ulyukayev đã bị kết án 8 năm tù giam vào tháng 12-2017 vì tội đòi hối lộ 2 triệu USD. Báo RBC (Nga) đưa tin Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko nhận định rằng vụ bắt giữ ông Abyzov chứng tỏ ở Nga đang diễn ra cuộc đấu tranh chống tham nhũng thực sự. "Không ai được coi là bất khả xâm phạm, cho dù họ đã từng nắm giữ chức vụ nào" - bà Matvienko nhấn mạnh.

Văn phòng Tổng Công tố Nga hôm 26-3 thông báo 1.303 công chức nhà nước đã bị sa thải do nghi vi phạm các quy định về phòng chống tham nhũng trong năm 2018, so với con số 1.251 công chức bị sa thải trong năm 2017. Theo Moscow Times, số công chức này bị mất việc vì đã che giấu thông tin về thu nhập, mức chi tiêu và tài sản của họ, cũng như không giải quyết xung đột lợi ích và hoạt động kinh doanh vi phạm các lệnh cấm liên quan đến chống tham nhũng.

Ngoài ra, Trưởng Công tố quân sự Liên bang Nga Valery Petrov vào tuần rồi cho biết thiệt hại do tham nhũng trong quân đội nước này đã tăng gấp 4 lần, lên 109,8 triệu USD trong năm 2018. Hơn 2.800 giới chức quân sự Nga phải đối mặt công lý vì tham nhũng trong năm ngoái. Theo thống kê, các tội phạm liên quan đến tham nhũng ở Nga đã gây thiệt hại ước tính 2,5 tỉ USD trong giai đoạn 2014-2017.

LỤC SAN