Tại phiên họp Hội đồng An ninh ngày 31-8, Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quan chức nhà nước hàng đầu thực hiện các bước đột phá trong ngành công nghiệp quốc phòng tương tự như những thành tựu Liên Xô đã đạt được vào thập niên 1930. TT Putin tuyên bố nước Nga cần phải hiện đại hóa công nghiệp quốc phòng.

TT Nga cho rằng trong 30 năm qua, ngành công nghiệp quốc phòng nước này đã bỏ lỡ một số cơ hội để hiện đại hóa. Ông nhấn mạnh: “Bây giờ chúng ta phải nắm lấy thời cơ. Về thực chất, chúng ta cần phải có bước đột phá trong việc hiện đại hóa nền công nghiệp quốc phòng, giống như đã từng diễn ra vào những năm 30 của thế kỷ trước”. Theo ông, nước Nga cần tăng cường cải tiến trong các lĩnh vực nghiên cứu để sản xuất những loại vũ khí mới.


Xe tăng T-90, niềm tự hào của quân đội Nga. Ảnh: RT

TT Putin cũng thông báo rằng giá cả vũ khí do Nga chế tạo từ bây giờ sẽ được chính phủ quyết định, dưới sự điều khiển trực tiếp của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Đồng thời, tất cả mọi công ty sản xuất vũ khí sẽ trải qua các đợt kiểm tra về tính hiệu quả trong tương lai gần. Ngoài ra, TT Putin nhấn mạnh việc sản xuất vũ khí từ các linh kiện do nước ngoài chế tạo là điều không thể chấp nhận được.

Tăng chi phí cho quốc phòng là một trong những ưu tiên của TT Putin, dù các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng gia tăng mức chi tiêu cho quân sự có thể làm mất cân đối ngân sách của nước Nga.
Theo kênh truyền hình Russia Today, chi phí quốc phòng năm 2012 của Nga ước tính đạt 21 tỉ USD. TT Putin dự định chi 680 tỉ USD trong 8 năm tới để hiện đại hóa quân đội, nâng cấp 70% vũ khí, tập trung vào các hệ thống vũ khí chính xác và hiện đại. Phần lớn số tiền trên sẽ chi cho 1.350 nhà máy quốc phòng với khoảng 2 triệu công nhân.

Đáng chú ý là cuối năm 2011, TT Putin đã lập ra chức vụ phó thủ tướng chuyên trách về công nghiệp quốc phòng. Khi đó, TT Nga đã bổ nhiệm ông Dmitry Rogozin, đại sứ Nga tại NATO, vào vị trí này.

LỤC SAN