Nga muốn "lợi dụng" máy bay không người lái Trung Quốc

Tin mới

03/06/2014 09:11

(NLĐO) - Vasiliy Kashin, một chuyên gia của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ tại Moscow, cho biết Nga có thể xem xét tận dụng các nguồn lực quân sự tiên tiến của Trung Quốc, theo trang tin ArmyStar (chuyên về lĩnh vự quân sự toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc).

Từ lâu Trung Quốc đã ôm tham vọng trở thành quốc gia xuất khẩu công nghệ quân sự. Với sự đồng thuận từ Bắc Kinh, các nước như Iran, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Sudan, và Argentina sản xuất và phát triển nhiều trang thiết bị quân sự như tên lửa chống tàu, tàu chiến nhỏ, xe tăng, tên lửa chống tăng, pháo, hệ thống phòng không, tên lửa đất đối đất, máy bay chiến đấu, xe bọc thép, phương tiện thông tin và máy bay trực thăng Z-11. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho phép Argentina sản xuất loại máy bay trực thăng này. Song song đó, Trung Quốc cũng xuất khẩu một lượng lớn trang thiết bị quân sự sang Triều Tiên.

C:\Documents and Settings\Admin\Desktop\maybay.jpg

Chengdu Pterodactyl I do Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc chế tao và sản xuất. Ảnh: WENXUECITY.COM

Mặc dù, Nga đi trước Trung Quốc về phát triển quân sự nhưng máy bay không người lái (UAV) của Bắc Kinh dù chưa thể so sáng với Mỹ nhưng vẫn khiến Nga để ý. Trong những năm 1990, đã có một sự cạnh tranh khốc liệt để phát triển loại máy bay này - một cuộc chơi mà Nga vắng mặt. Sau đó, Nga tìm mọi cách để bắt kịp với Trung Quốc nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Mẫu UAV trinh sát Chengdu Pterodactyl I của Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc đã được xuất sang một số nước như Uzbekistan và Ả Rập Saudi.

Cho đến nay, Nga dùng UAV cho các nhiệm vụ trinh sát và thường nhập khẩu loại máy bay này. Do đó, UAV có thể trở thành cầu nối cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga, nhất là khi tình hình tại Ukraine làm giảm thiểu cơ hội mua máy bay từ phương Tây của Moscow.

H.Bình (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI