Russian Minister of Natural Resources and Environment Sergei Donskoi

Bộ trưởng Sinh thái Nga Sergei Donskoi. Ảnh RIA

Bộ trưởng Sinh thái và Tài Nguyên Nga Sergei Donskoi cho biết: “Các chuyên gia của chúng tôi đã thu thập các bằng chứng trong thập kỉ qua. Hồi tháng ba, biển Okhotsk được công nhận là biển nội địa của Nga. Đây là một bước đột phá rất quan trọng. Sự thành công của biển Okhotsk là một nhân tố tiền lệ quan trọng để đề nghị mở rộng lục địa ra Bắc Cực của Nga sắp tới đây có thể được thông qua”.

Moscow đã từng nộp đơn về việc mở rộng ranh giới lục địa ra Bắc Cực bao gồm cả dãy Lomonosov và Mendeleev hồi năm 2011 nhưng Ủy ban Liên hợp quốc về Ranh giới Thềm lục địa từ chối với lý do “cần có nhiều bằng chứng khoa học hơn nữa”.

Ủy ban trên yêu cầu các nhà khoa học phải chứng minh các rặng núi dưới nước là sự mở rộng của lục địa Á-Âu liên quan đến lãnh thổ của Nga.

Theo ước tính của các nhà khoa học, Bắc Cực hiện có khoảng 5 triệu tấn trữ lượng dầu khí, là một khu vực giàu tài nguyên hấp dẫn.

Bộ trưởng Donsoki cho biết Bộ Sinh Thái và tài nguyên Nga đã nghiên cứu khoảng 38 nghìn km2 đáy biển Bắc Cực, thu thập hàng trăm mẫu thí nghiệm với sự giúp đỡ của công nghệ đặc biệt trong nỗ lực chứng minh tuyên bố của mình. Ông Donsoki còn khẳng định các nhà khoa học nước này sẽ tiếp tục nghiên cứu tại Bắc Cực nhiều hơn nữa.

Linh San (Theo Voiceofrussia, RIA Novosti)