Theo Reuters, thông tin trên do Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 22-3. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã gặp Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol để thảo luận về các mối quan hệ song phương trong bối cảnh xảy ra những thay đổi trên trường quốc tế.

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc Nga đối mặt với sự cô lập quốc tế ngày càng tăng liên quan đến "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Moscow phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt nặng tay nhất từ trước đến nay, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. 

Hồi tháng trước, Triều Tiên đổ lỗi cho "chính sách bá quyền, độc đoán của Mỹ và phương Tây" đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Nga muốn phát triển quan hệ với Triều Tiên - Ảnh 1.

Cờ Nga và Trìều Tiên trên đường phố Vladivostok - Nga tháng 4-2019. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản ngày 22-3 bày tỏ sự giận dữ sau khi Nga rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với nước này, đồng thời đóng băng các dự án kinh tế chung liên quan tới quần đảo tranh chấp Kuril.

Nga và Nhật Bản vẫn chưa chính thức chấm dứt chiến tranh trong Thế chiến Thứ hai vì tranh chấp quần đảo Kuril. Nó được Liên Xô kiểm soát vào cuối Thế chiến Thứ hai, nằm ngoài khơi đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Nhật Bản trước đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 76 cá nhân, 7 ngân hàng và 12 thực thể khác ở Nga, bao gồm các quan chức quốc phòng và nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno, Tokyo đã triệu tập Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin để phản đối sau khi Moscow tuyên bố dừng đàm phán hiệp ước hòa bình.

Báo Asahi Shimbun dẫn lời ông Galuzin nhấn mạnh Nga không có ý định tiếp tục đàm phán bởi "những hành động không thân thiện gần đây".

Phạm Nghĩa