Nga - Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh mạng

Tin mới

18/10/2012 21:46

Hai cường quốc này đang nghiên cứu các biện pháp ngăn ngừa chiến tranh trên mạng xảy ra

Từ ngày 13 đến 16-11 tới đây, Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiến hành cuộc tập trận “Cyber Coalition” (Liên minh chống chiến tranh mạng), diễn tập hành động phối hợp giữa các nước thành viên trong điều kiện xảy ra chiến tranh mạng. Theo kịch bản, hệ thống máy tính 2 nước thành viên Hungary và Estonia chịu sự tấn công quy mô lớn trên mạng từ một kẻ gây hấn được mô tả là một nước châu Phi nào đó xung đột với NATO.

Thế nhưng, trên thực tế, các chuyên gia quân sự Mỹ thừa nhận rằng Nga mới được xem là “kẻ xâm lược máy tính tiềm năng chủ yếu” đối với NATO. Nguồn tin từ NATO cho biết “các đối thủ” kế tiếp của khối này là Trung Quốc và Iran.
 
Theo báo Kommersant, hiện nay, Mỹ đã bắt tay vào việc nghiên cứu các loại vũ khí tấn công trên không gian mạng để đề phòng trường hợp xảy ra xung đột giữa kẻ thù với bất kỳ nước thành viên NATO nào.
 
Tại Bộ Chỉ huy cuộc tập trận Cyber Coalition. Ảnh: NEWSRU

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhấn mạnh rằng nước Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa của một cuộc tấn công quy mô lớn trên mạng, có thể gây ra tổn thất về cơ sở vật chất và sinh mạng. Theo ông, hậu quả của cuộc tấn công này có thể so sánh với vụ khủng bố 11-9-2001 và dẫn đến một “trận Trân Châu Cảng trên mạng”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi quốc hội thông qua dự luật an ninh trên mạng để bảo vệ đất nước. Ông Panetta còn khẳng định Nga là “đối thủ có khả năng tiên tiến về máy tính”.

Về phần mình, Nga không che giấu kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mạng. Các chuyên gia quân sự Nga từng nói về kế hoạch điều nghiên các phương tiện bảo vệ những mạng thông tin và cơ sở vật chất trọng yếu của đất nước trước một cuộc tấn công mạng.
 
Bộ Quốc phòng Nga cũng vừa tuyên bố đấu thầu việc tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực an ninh công nghệ thông tin. Như giải thích của giáo sư Valery Yashenko, Phó Giám đốc Viện Các vấn đề an ninh thông tin thuộc Đại học Quốc gia Moscow, đó là hoạt động nghiên cứu về các đơn vị vũ khí máy tính. Chúng có thể được sử dụng trong phòng thủ cũng như tấn công.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Yashenko, khi chuẩn bị cho chiến tranh mạng, Nga và Mỹ cũng đồng thời nghiên cứu các biện pháp ngăn ngừa nó xảy ra.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI