"Mọi lý do Mỹ đưa ra để tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria… đều là những lời bao biện và chúng tôi cho rằng họ nên rút quân khỏi đây" – ông Alexander Lavrentiev, đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin ở Syria, khẳng định.

Ông Lavrentiev phát biểu như trên khi đang ở thủ đô Astana - Kazakhstan hôm 21-12, trước thềm cuộc hòa đàm liên quan đến cuộc xung đột ở Syria giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Nga, đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đóng vai trò to lớn trong cuộc chiến ở Syria.

Nga: Mỹ phải rút quân khỏi Syria - Ảnh 1.

Ông Alexander Lavrentiev. Ảnh: Press TV

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Nga thể hiện quan điểm nói trên trong những tuần gần đây. Moscow cho rằng quân đội Mỹ không còn mục đích ở Syria vì tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Syria trong tương lai gần. "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì cam kết của chúng tôi trên lãnh thổ Syria nếu chúng tôi cần phải làm thế, để bảo vệ đồng minh và ngăn chặn khủng bố quay lại" – phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon tuyên bố hồi đầu tháng này.

"Để đảm bảo IS bị đánh bại hoàn toàn, quân đồng minh phải đảm bảo rằng chúng không thể trở lại, tái chiếm lãnh thổ đã mất hay lên kế hoạch tấn công" – ông Pahon nhấn mạnh.

Theo các số liệu từ Lầu Năm Góc, Mỹ hiện có gần 2.000 binh sĩ ở Syria. Kể từ khi nổ ra vào năm 2011, cuộc nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người và góp phần làm nên cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, theo nhận định của Liên Hiệp Quốc.

Cao Lực (Theo News Week)