Nga phản đối lập tòa án Liên Hiệp Quốc xử vụ MH17

Tin mới

11/07/2015 00:13

Nhà chức trách Malaysia ngày 11-7 tổ chức lễ tưởng niệm 298 nạn nhân, trong đó có 43 người Malaysia, nhân kỷ niệm 1 năm chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở miền Đông Ukraine (hôm 17-7-2014).

Trước thềm lễ tưởng niệm này, Malaysia đã đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) dự thảo nghị quyết về việc thành lập tòa án quốc tế để đưa những kẻ đứng sau tấn thảm kịch ra trước công lý. Hà Lan - đất nước có 193 công dân thiệt mạng trong vụ này - cũng đưa ra sáng kiến tương tự vào cuối tháng 6 qua. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định tòa án LHQ là phương án hay nhất để trừng phạt những kẻ có tội trong vụ MH17 bởi đó là cơ hội tốt nhất đưa họ ra tòa. Khi đó, Malaysia đã ủng hộ sáng kiến của Hà Lan, đồng thời hứa đệ trình dự thảo nghị quyết lên HĐBA.

 

Hoa tưởng niệm các nạn nhân được đặt trên mảnh vỡ thân máy bay MH17
Ảnh: RIA NOVOSTI
Hoa tưởng niệm các nạn nhân được đặt trên mảnh vỡ thân máy bay MH17 Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Tuy nhiên, theo báo Gazeta.ru, Bộ Ngoại giao Nga nhận định ý tưởng thành lập tòa án quốc tế để xét xử vụ rơi máy bay MH17 lúc này là quá sớm và vô lý. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng nên hoàn tất điều tra trước khi tiến hành những bước đi tiếp theo. Báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra do Hà Lan đứng đầu dự kiến được công bố vào tháng 10.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI