Hãng tin Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga: "Theo nguyên tắc có qua có lại, tất cả thành viên Quốc hội Mỹ bị đưa vào danh sách đen, bao gồm lệnh cấm nhập cảnh". Bộ Ngoại giao Nga lưu ý Mỹ đã trừng phạt gần như toàn bộ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga). 

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Nga cũng công bố lệnh trừng phạt đối với 87 thượng nghị sĩ Canada nhằm "trả đũa các bước đi thù địch của Ottawa", đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện thêm các biện pháp chống lại Mỹ và Canada trong tương lai gần. 

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga còn trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao tại Đại sứ quán Cộng hòa Czech ở Moscow. Người này được yêu cầu rời khỏi Nga trước ngày 16-4.

Nga phản đòn trừng phạt với Mỹ, Canada và Cộng hòa Czech - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: TASS

Cùng ngày 13-4, Bộ Quốc phòng Nga đe dọa nhắm mục tiêu vào "những nhân vật ra quyết định" ở thủ đô Kiev nếu Ukraine tiếp tục có "ý định tấn công lãnh thổ Nga". 

"Chúng tôi đã ghi nhận các nỗ lực phá hoại và tấn công do quân đội Ukraine tiến hành chống lại các cơ sở trong lãnh thổ Nga. Nếu điều đó tiếp diễn, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga sẽ tấn công những trung tâm phụ trách việc ra quyết định, bao gồm thủ đô Kiev, mà trước đó chúng tôi đã kiềm chế" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói. 

Ngày 11-4, Nga cho biết "cảnh báo khủng bố" đang gia tăng ở 3 khu vực giáp ranh với Ukraine là Bryansk, Kursk và Belgorod cùng với một số thành phố biên giới ở các khu vực Krasnodar, Voronezh và Crimea. Theo truyền thông địa phương, hệ thống phòng không tại vùng Belgorod đã "hoạt động rất tích cực" trong tuần qua. 

Nga phản đòn trừng phạt với Mỹ, Canada và Cộng hòa Czech - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng Nga đe dọa nhắm mục tiêu vào "những nhân vật ra quyết định" ở thủ đô Kiev nếu Ukraine tiếp tục có "ý định tấn công lãnh thổ Nga". Ảnh: WeForNews

Kiev đầu tháng này phủ nhận tấn công bằng trực thăng vào kho nhiên liệu về phía Nam TP Belgorod, không dẫn đến thương vong mà chỉ gây thiệt hại nặng về cơ sở vật chất. Moscow cũng đang điều tra vụ tấn công bằng tên lửa ngày 29-3, trong đó "ít nhất 3 tên lửa Tochka-U bắn từ Ukraine vào một đơn vị quân đội gần Belgorod" làm 8 công dân Nga bị thương, 21 chiếc xe và một số tòa nhà bị phá hủy. 

Ngược lại, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov cho rằng Nga lên kế hoạch "tấn công dân thường ở nước này rồi đổ trách nhiệm cho quân đội Ukraine để lấy cớ biện minh cho các hoạt động quân sự bên nước láng giềng".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 13-4 cho hay Nga sẽ xem các đoàn xe cung cấp vũ khí từ các nước NATO là mục tiêu hợp pháp để tấn công một khi chúng đi vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. 

"Chúng tôi cảnh báo các phương tiện vận chuyển của Mỹ và NATO chở vũ khí trên lãnh thổ Ukraine được coi là mục tiêu quân sự hợp pháp" - ông Ryabkov nhấn mạnh, đồng thời tiết lộ tất cả cuộc thảo luận giữa Nga - Mỹ về ổn định chiến lược và răn đe hạt nhân đã bị đóng băng.

Tuần này, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã phá hủy 4 bệ phóng của hệ thống phòng không S-300 được một nước châu Âu cung cấp cho Ukraine.

Nga không đồng ý trao đổi ông Viktor Medvedchuk

Ngày 13-4, Điện Kremlin bác bỏ ý tưởng trao đổi nghị sĩ kiêm doanh nhân Viktor Medvedchuk, 67 tuổi, sau khi ông này bị nhà chức trách Ukraine tuyên bố bắt giữ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị trao đổi ông Medvedchuk lấy những người Ukraine bị Nga bắt giữ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông Medvedchuk là một chính trị gia nước ngoài và không có bất kỳ mối quan hệ hậu trường nào với Nga.

3

Ông Medvedchuk bị còng tay. Ảnh: Telegram

Phạm Nghĩa