Tổng thống Joe Biden phát biểu như trên tại thủ đô Warsaw - Ba Lan vào ngày 26-3 (giờ địa phương).

Khi được hỏi về phát biểu của ông chủ Nhà Trắng, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters: "Đó không phải là việc để ông Biden quyết định. Tổng thống Nga được bầu chọn bởi người dân Nga".

Trong khi đó, một quan chức của Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Joe Biden không có ý "kêu gọi thay đổi chế độ" ở Nga, mà chỉ muốn nói rằng "Tổng thống Putin không được phép thể hiện quyền lực ở các nước láng giềng hoặc khu vực".

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin công bố chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24-2, Tổng thống Joe Biden đã tăng cường các cuộc công kích cá nhân nhằm vào nhà lãnh đạo Nga. Điện Kremlin đáp trả bằng cách chất vấn sự minh mẫn của ông chủ Nhà Trắng.

Nga phản ứng mạnh với phát ngôn của Tổng thống Biden về Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến hôm 25-3 ở Moscow. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26-3 kêu gọi các nước phương Tây viện trợ thêm khí tài cho Ukraine và hỏi rằng liệu có phải họ sợ Moscow hay không.

Nhiều quốc gia cam kết viện trợ vũ khí chống thiết giáp, tên lửa phòng không cũng như khí tài hạng nhẹ. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev cần xe tăng, máy bay và hệ thống chống hạm.

Ukraine chỉ cần 1% tổng số máy bay, 1% tổng số xe tăng của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và sẽ không yêu cầu thêm, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, đồng thời nhấn mạnh "tất cả không chỉ vì sự tự do của Ukraine, mà còn vì sự tự do của châu Âu".

Nga phản ứng mạnh với phát ngôn của Tổng thống Biden về Tổng thống Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26-3 kêu gọi các nước phương Tây viện trợ thêm khí tài cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Ukraine liên tục khẳng định nếu Ukraine thất thủ, Nga sẽ tìm cách mở rộng hơn nữa vào châu Âu. Dù vậy, NATO không đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay trên Ukraine, giải thích rằng điều này có thể khiến xung đột Nga-Ukraine lan rộng.

Cũng trong ngày 26-3, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda và thể hiện sự thất vọng khi lượng chiến đấu cơ do Nga sản xuất ở Đông Âu vẫn chưa đến tay Ukraine - văn phòng của ông Zelensky cho biết.

Cao Lực