"Câu trả lời cho câu hỏi liệu những hành động như vậy có giúp xoa dịu căng thẳng hay không đã rõ ràng, không thể nào"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói ngày 23-11. 

Nga phản ứng Mỹ đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP, Reuters

Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova nói thêm rằng hành động dọa dẫm và chiêu PR (của Mỹ) sẽ không ích gì cho việc giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi chế độ của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

"Những hành động đó sẽ đẩy tình hình tới cực điểm. Nó có thể kết thúc với một thảm họa lứn không chỉ với khu vực mà trên quy mô toàn cầu"- bà Zakharova nói với báo giới tại Mosocow.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những người chịu trách nhiệm ra quyết định ở Mỹ có thể hành động vì động cơ của riêng họ "bởi thông thường, những động thái như vậy sẽ có các bước đi, hành động... kèm theo".

"Tôi thấy khó bình luận. Tốt nhất, chúng ta nên hỏi các đồng nghiệp Mỹ rằng tại sao họ làm như vậy"- bà cho biết thêm. "Nó giống hành động đe dọa. Giờ là lúc cần ngoại giao để giải quyết tình hình, xoa dịu căng thẳng".

Cũng theo nữ phát ngôn viên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thảo luận về Triều Tiên với người đồng cấp Nhât Bản Taro Kono khi ông này tới thăm Nga trong ngày 24-11.

"Hai bên sẽ tập trung vào quan hệ song phương, nhưng tình hình quốc tế cũng sẽ được bàn thảo, trong đó có tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như nhưng câu hỏi về Syria"- bà Zakharova nói.

Tổng thống Donald Trump hôm 21-11 đã thông báo ông sẽ đưa thêm Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, động thái này đã kích hoạt một vòng trừng phạt mới nhằm cô lập Bình Nhưỡng.

Đỗ Quyên (The New York Post)