Malaysia, Úc, Hà Lan, Bỉ và Ukraine đề xuất Hội đồng Bảo an LHQ thiết lập phiên tòa quốc tế để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ bắn rơi chiếc MH17 – chở theo 298 người trên khoang lúc nó gặp nạn ở miền Đông Ukraine tháng 7-2014.

Hôm 29-7, 11/15 thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này. Nga bỏ phiếu chống và 3 nước Trung Quốc, Angola và Venezuela bỏ phiếu trắng. Theo quy định, dự thảo nghị quyết của LHQ cần 9 phiếu ủng hộ và không nước nào trong số 5 nước Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp phủ quyết.

Mảnh vỡ MH17 rơi gần ngôi làng Hrabove ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters
Mảnh vỡ MH17 rơi gần ngôi làng Hrabove ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, những người liên quan đến thảm kịch MH17 tin rằng họ có thể lẩn trốn sau quyền phủ quyết của Nga nhưng sẽ không thể trốn tránh được công lý. Trong số 298 người được cho là thiệt mạng sau tai nạn, có 39 người Úc và 2/3 nạn nhân là người Hà Lan.

Bà Bishop khẳng định Malaysia, Úc, Hà Lan, Bỉ và Ukraine sẽ tìm con đường khác để truy tố họ ra pháp luật.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power, lên án quyết định của Nga: “Nỗ lực từ chối công lý chỉ khoét sâu vào nỗi đau của gia đình các nạn nhân. Đó là ảnh hưởng mà quyền phủ quyết của Nga đã gây ra”.

Phía Moscow yêu cầu LHQ điều tra vụ tai nạn nhưng khoan thiết lập phiên tòa quốc tế lúc này. Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói “còn quá sớm để thiết lập tòa án” và nhấn mạnh Moscow “sẵn sàng hợp tác tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, độc lập và khách quan”.

Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) vào tháng 10 tới sẽ công bố báo cáo điều tra độc lập của nước này về vụ MH17.

Gia Hân (Theo Reuters)