Nga quyết không buông Bắc cực

Tin mới

04/10/2013 09:48

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ mở rộng sự hiện diện ở Bắc cực và “hồi sinh” một căn cứ quân sự bị bỏ hoang từ thời Liên Xô tại đó.

Trong cuộc gặp gỡ các nhà hoạt động thuộc Đảng Nước Nga thống nhất hôm 3-10, ông Putin khẳng định Bắc cực là khu vực cần thiết, mang đến lợi ích kinh tế và an ninh cho nước Nga. Bên cạnh đó, tổng thống Nga cũng thông báo quân đội nước này đã khôi phục một căn cứ quân sự trên quần đảo New Siberian vốn bị đóng cửa sau khi Liên Xô sụp đổ.
 
Sắp tới, quân đội Nga sẽ khôi phục một sân bay và các cơ sở hạ tầng khác. Căn cứ này được ông Putin xem là chìa khóa để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển trên Bắc Băng Dương.

Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Dmitry Medvedev trao đổi với
các nhà hoạt động thuộc Đảng Nước Nga Thống nhất hôm 3-10. Ảnh: RIA NOVOSTI


Thời gian gần đây, điện Kremlin đã điều 10 tàu chiến, 4 tàu phá băng tới quần đảo trên trong bối cảnh họ muốn khôi phục sự hiện diện quân sự lâu dài tại Bắc Cực. Hồi tháng 9, tàu tuần dương “Peter đại đế” dẫn đầu nhóm tàu Nga di chuyển dọc theo biển Bắc, vùng biển kết nối châu Âu với châu Á.

Nga muốn khai thác nguồn năng lượng khổng lồ tại Bắc cực trong tương lai và hồi sinh tuyến đường biển từ thời Liên Xô là một phần quan trọng của kế hoạch này. Trước nay, Nga, Mỹ, Canada, Đan Mạch và Na Uy đều cố gắng khẳng định quyền tài phán đối với một số vùng thuộc Bắc Cực, nơi được cho là chứa tới ¼ lượng dầu khí chưa được khai thác trên Trái đất.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Nhật Bản và Nga ngày 2-10 cho biết đã bàn thảo nhằm cho phép tàu chở hàng có thể sử dụng tuyến đường biển qua Bắc Băng Dương từ năm 2017. Theo tính toán, tuyến hải trình mới này sẽ giúp các tàu thương mại rút ngắn 60% lộ trình so với đi qua kênh đào Suez, giúp giảm chi phí vận chuyển. Hơn nữa, tuyến đường mới này có thể trở thành tuyến đường vận chuyển thay thế khi Trung Đông bất ổn.
H.Bình (Theo AP, Mainichi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI