Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới của lực lượng này đã bắt giữ 2 tàu bọc thép nhỏ và 1 tàu kéo của hải quân Ukraine sau khi nổ súng và làm bị thương một số thủy thủ hôm 25-11. FSB cáo buộc tàu Ukraine xâm nhập lãnh hải Nga bất hợp pháp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Ukraine gửi tàu để kích động Nga, đồng thời cho biết sẽ triệu tập các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Ukraine ở thủ đô Moscow tới giải trình.

Đáp lại, Ukraine cho rằng tàu hải quân nước này không làm gì sai và lên án "hành động xâm lược quân sự" của Nga.

Nga quyết không thả tàu Ukraine bất chấp áp lực quốc tế - Ảnh 1.

Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết 3 tàu hải quân Ukraine - gồm Berdyansk, Nikopol và Yani Kapu - đang bị giữ tại Kerch. Ảnh: FSB

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine hôm 26-11 thông qua tình trạng thiết quân luật trên cả nước trong 2 tháng và được Tổng thống Petro Poroshenko ủng hộ.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự kiến nhóm họp để thảo luận về những diễn biến mới nhất theo yêu cầu của Moscow và Kiev trong ngày 26-11. Về phần Liên minh châu Âu (EU), khối này hy vọng Nga mở cửa lại eo biển Kerch bên cạnh việc thúc giục hai bên xuống thang căng thẳng. NATO cũng đưa ra yêu cầu tương tự. 

Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết 3 tàu hải quân Ukraine - gồm Berdyansk, Nikopol và Yani Kapu - đang bị giữ tại Kerch, một bến cảng ở bán đảo Crimea. Những người trong bộ đồng phục hải quân Nga được nhìn thấy xung quanh 3 con tàu – dường như không bị hư hại. Một trong các boong tàu được che phủ bằng lưới và không thấy thủy thủ đoàn của Ukraine.

Kênh truyền hình 112 Ukraine hôm 26-11 đưa tin một số phần tử quá khích đã ném pháo sáng và bom khói vào Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev sau vụ lực lượng Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu nói trên.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)