Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định như trên khi công bố kế hoạch về các mục tiêu phát triển Liên bang Nga đến năm 2024.

Nga quyết qua mặt Đức, vào top 5 nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì cuộc họp chính phủ Nga. Ảnh: GOVERNMENT.RU

Văn kiện trên - mới công bố trên website của chính phủ Nga - cho biết kế hoạch thống nhất nhằm mục tiêu thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Nga "Về các mục tiêu quốc gia và các nhiệm vụ chiến lược phát triển Liên bang Nga giai đoạn đến năm 2024".

Theo đó, một trong những nhiệm vụ Tổng thống Nga đặt ra là "đưa Nga vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, bảo đảm nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao hơn nhịp độ trên thế giới nhằm duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó kiềm chế lạm phát ở mức không vượt quá 4%".

Hiện tại, theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ thế giới, Nga đứng thứ 6 về GDP, Đức đứng thứ 5, còn Indonesia hạng 7.

Theo văn kiện trên, Nga sẽ chuyển từ hạng 6 lên hạng 5 trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2023.

Tuy nhiên, chính phủ Nga công nhận có một loạt yếu tố có thể cản trở Nga theo kịp và qua mặt Đức.

Theo dữ liệu của chính phủ Nga, các yếu tố khách quan kìm hãm sự phát triển kinh tế của nước này gồm mức tăng trưởng kinh tế thế giới giảm sút, giá nhiên liệu giảm, cuộc khủng hoảng tài chính, các cuộc chiến thương mại và lệnh trừng phạt.

Báo chí Nga công nhận rằng cách đây 8 năm, Thủ tướng Nga lúc đó là ông Vladimir Putin đã hứa đưa nước nhà vào nhóm 5 quốc gia phát triển kinh tế nhất thế giới, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ đạt mục tiêu này vào năm 2020.

Hoài Vy (Theo Newsru)