Sự thay đổi trên diễn ra sau khi quân nổi dậy Syria bắn rơi một chiếc máy bay Su-25 của Nga và giết chết phi công Roman Filipov ở tỉnh Idlib vào cuối tuần trước.

Báo Izvestia dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay chiến đấu của nước này tại Syria sẽ hoạt động ở độ cao tối thiểu 5.000 m nhằm đảm bảo an toàn. Trước đó, máy bay Nga cũng được lệnh bay cao khi hoạt động ở Syria nhưng một số chiếc Su-25 vì một số lý do đã bay thấp hơn trong những ngày gần đây.

Nga ra lệnh máy bay chiến đấu ở Syria bay cao hơn - Ảnh 1.

Chiếc Su-25 bị bắn hạ ngày 3-2. Ảnh: Reuters

Các phương tiện truyền thông Nga đã tôn vinh phi công Filipov như một người anh hùng. Có thông tin cho biết quân nổi dậy Syria nổ súng vào phi công này khi ông nhảy dù xuống đất.

Hôm 4-2, một đoạn video ghi lại cảnh phi công Filipov tự sát bằng lựu đạn lan truyền rộng rãi trên mạng internet.

Đài RT cho biết đoạn video xuất hiện lần đầu tiên trên kênh YouTube bằng tiếng Ả Rập mang tên IDLIB+.Trong một cảnh quay, các phần tử vũ trang được nhìn thấy di chuyển tại vị trí nơi ông Filipov nhảy dù xuống – gần một tảng đá lớn bao quanh là những cái cây cằn cỗi và đất màu nâu.

Sau đó, tiếng của một người đàn ông vang lên (nói bằng tiếng Nga): "Cái này dành cho các ngươi!", tiếp đến là một tiếng nổ lớn và một cột khói bốc lên từ phía sau tảng đá. Không rõ ngoài ông Filipov còn ai bị giết hoặc bị thương trong vụ nổ hay không.Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định ông Filipov bị giết khi chiến đấu với bọn khủng bố.

Đặc nhiệm Syria với sự hỗ trợ của Nga mới được triển khai tới hiện trường để tìm cách thu hồi thi thể của ông Filipov cũng như tìm kiếm bằng chứng để xác định nguồn gốc của loại tên lửa bắn hạ máy bay.

Nga ra lệnh máy bay chiến đấu ở Syria bay cao hơn - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ hiện trường. Ảnh: Twitter

Trong một diễn biến khác, một trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) vừa bị rơi xuống khu dân cư ở tỉnh Saga, đài NHK đưa tin ngày 5-2. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vụ tai nạn xảy ra ở TP Kanzaki.

Chiếc máy bay được cho là trực thăng tấn công Boeing AH-64 đến từ căn cứ quân sự tỉnh Kumamoto.

Hội đồng TP Kanzaki xác nhận một ngôi nhà gần trường mẫu giáo đã bốc lửa do hậu quả của vụ tai nạn. Chính quyền thành phố đang cử nhân viên và xe cứu hỏa tới để xem xét tình hình. May mắn không có đứa trẻ nào ở trường mẫu giáo bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sau đó xác nhận với đài NHK rằng trực thăng bị rơi trong lúc tham gia huấn luyện. Hậu quả, 1 trong 2 người trên trực thăng thiệt mạng và người còn lại bị thương. Vụ tai nạn cũng làm một đứa trẻ sống trong căn nhà gần hiện trường bị thương nhẹ. Hình ảnh do đài NHK đăng tải cho thấy lính cứu hỏa tập trung tại một ngôi nhà đang bốc khói.

Nga ra lệnh máy bay chiến đấu ở Syria bay cao hơn - Ảnh 3.

Khói bốc lên từ căn nhà gần nơi trực thăng rơi. Ảnh: Kyodo News

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT)