Trong đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga công bố, 2 mẫu xe robot chiến đấu không người lái đã phô diễn khả năng và vũ khí trang bị của mình, thực hành bắn vào kẻ thù mô phỏng trong cuộc tập trận chung Zapad-2021.

Xe chiến đấu bọc thép Uran-9 được chế tạo giống thiết giáp thông thường nhưng được điều khiển từ xa. Nó có thể được trang bị cả đại bác và hệ thống tên lửa, đồng thời được trang bị các cảm biến hồng ngoại và laser công nghệ cao để tìm và đánh trúng mục tiêu.

Nga ra mắt robot chiến đấu đủ sức hạ gục thiết giáp

Mặc dù người ta ít thấy sự xuất hiện của Uran-9 cho đến các cuộc tập trận mới nhất này nhưng các mẫu thiết giáp này đã từng hoạt động thử nghiệm trong nội chiến Syria. Xe robot chiến đấu này thậm chí còn có súng phun lửa được thiết kế để thiêu đốt bộ binh đối phương và phá bỏ các vị trí kiên cố.

Nga ra mắt robot chiến đấu đủ sức hạ gục thiết giáp - Ảnh 2.

Robot bọc thép Uran-9 hoạt động trong cuộc tập trận Zapad-2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo những gì mà các tư lệnh quân đội cho biết thì đây là lần đầu tiên robot Uran-9 được sử dụng trong các đội hình chiến đấu cùng với robot Nerekhta cũng đã được ra mắt cho cuộc tập trận.

Đây là xe bánh xích được trang bị một khẩu pháo trung tâm, có thiết kế để trinh sát ở những khu vực quá nguy hiểm, khó cho việc gửi binh sĩ đến. Nó mang theo một khẩu súng máy cũng như một súng phóng lựu.

Các quan chức cho biết: "Robot chiến đấu Nerekhta được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, khai hỏa trực tiếp vào các vị trí của đối phương và nhanh chóng cung cấp đạn dược và thiết bị" .

Ông Putin đã có mặt để kiểm tra màn hình, xem các vụ nổ và nghe tiếng súng trong cuộc tập trận từ một đài chỉ huy.

Cuộc tập trận Zapad-2021 đã trở thành một hoạt động quân sự thường xuyên, quy tụ các binh sĩ Nga và Belarus, cũng như binh sĩ từ một số quốc gia khác, nhằm cải thiện khả năng hợp đồng tác chiến và giới thiệu công nghệ mới.

Gia Minh