Thuộc thế hệ tàu ngầm lớp Yasen, K-560 sẽ đóng vai trò trụ cột trong hạm đội tàu ngầm của lực lượng Hải quân Nga. Được lên ý tưởng từ năm 1993 nhưng phải đến tận năm 2011 chiếc tàu ngầm này mới thực hiện cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển.

Lễ thượng cờ K-560 diễn ra hôm 17-6 tại thành phố Severodvinsk. Sau khi hạ thủy, nó sẽ được chuyển tới căn cứ của Hạm đội Biển Bắc vào cuối năm nay và phục vụ Hải quân Nga ít nhất 30 năm nữa.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân K-560 Severodvinsk. Ảnh: sevmash.ru
Tàu ngầm tấn công hạt nhân K-560 Severodvinsk. Ảnh: sevmash.ru

Những chiếc tàu ngầm lớp Yasen được chế tạo dựa trên phiên bản tàu ngầm lớp Akula cũ của Moscow. Một trong những tính năng thú vị mà tàu ngầm Yasen sở hữu là hệ thống sonar cầu lớn (hệ thống dẫn đường và đo cự ly bằng sóng âm thanh). Điều này cho phép các ống phóng ngư lôi được đặt nằm nghiêng thay vì theo phương ngang hoặc thẳng đứng ngay sau khoang điều khiển chính. Ngoài ra, tàu ngầm lớp Yasen còn có thể mang theo siêu tên lửa chống hạm Onyx và Kalibr hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Chiếc K-560 mới đây của Hải quân Nga có chiều dài 120 m và lượng giãn nước khi lặn 13.800 tấn. Nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h và chở theo thủy thủ đoàn khoảng 90 người. Bên cạnh đó, K-560 được tích hợp nhiều tính năng tự động để hạn chế sự điều khiển của con người.

Hiện Moscow đang chế tạo thêm 2 tàu ngầm lớp Yasen, hứa hẹn sẽ có những cải tiến lớn và trang thiết bị hiện đại. Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Victor Chirkov, tự hào tuyên bố: “Chương trình thiết kế tàu ngầm mới của chúng tôi không hề bị bất cứ định luật và quy tắc đóng tàu khắc nghiệt nào làm gián đoạn. Tàu ngầm tương lai của Nga sẽ được trang bị thêm vũ khí đặc biệt, đó là các chiến đấu cơ”.

P.Nghĩa (Theo RT)