Sau 2 vụ đánh bom khủng bố ở TP Volgograd, phía Nam nước Nga, trong vòng 1 ngày đêm vừa qua (ở nhà ga xe lửa chiều 29 và xe buýt điện sáng 30-12) làm chết ít nhất 32 người, nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp an ninh trên cả vùng này lẫn các khu vực khác ven sông Volga cũng như thủ đô Moscow.

Đột kích Bắc Caucasus

Cư dân Volgograd đã tẩy chay các phương tiện giao thông công cộng và chọn cách đi bộ dọc theo các con đường. Theo dữ liệu của cơ quan điều tra, loại thuốc nổ sử dụng trong 2 vụ cho thấy thủ phạm có liên hệ với nhau và đều là nam giới.

Ban đầu, người ta cho rằng một “góa phụ áo đen” tên là Oksana Aslanova, 26 tuổi, đã gây ra vụ đánh bom thứ nhất ở ngay lối vào nhà ga xe lửa trung tâm do phát hiện đầu phụ nữ tại hiện trường. Sau này, báo Vzglyad đưa tin một cảnh sát đã ngăn cản kịp thời nữ sát thủ kích bom nên kẻ ra tay thật sự là một nam sát thủ. Cả hai đều thiệt mạng. Danh tánh sát thủ đã được xác định.

Trong khi đó, các mảnh vụn thi thể của sát thủ vụ sau đã được gom nhặt và đưa đi xét nghiệm ADN. Hắn bị tình nghi là Pavel Pechenkin, thành viên của nhóm phiến quân Buinaksk hoạt động ở Cộng hòa Dagestan. Ông Gordon Hahn, thành viên của Trung tâm Chiến lược quốc tế, cho rằng kẻ chủ mưu của cả 2 vụ đánh bom có thể là một cựu binh Nga là Pavel Kosolapov, sống ở Volgograd. Kosolapov bị nghi dính líu đến nhiều vụ đánh bom.

Tổng thống Vladimir Putin đã gặp người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và bộ trưởng Bộ Nội vụ để bàn các biện pháp tăng cường an ninh. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra hành khách và hành lý tại các nhà ga, cảnh sát kêu gọi mọi người ở Volgograd cảnh giác, thông báo ngay lập tức cho cơ quan bảo vệ pháp luật về tất cả những ai khả nghi. Theo hãng tin Interfax, sau vụ đánh bom thứ hai, cảnh sát ở TP Perm đã chuyển sang chế độ làm việc 12 giờ, đặc biệt chú ý đến các phương tiện giao thông vận tải.

Thêm vào đó, các lực lượng an ninh cũng tiến hành một loạt cuộc đột kích ở Cộng hòa Dagestan và khu vực Stavropol, tiêu diệt được một số tên khủng bố. Ở Cộng hòa Kabardino-Balkaria, cuộc đấu súng đã diễn ra hôm 30-12 sau khi lực lượng an ninh bao vây một nhóm quân nổi dậy bên trong một ngôi nhà thuộc khu vực Chegem và giết chết 3 tay súng.


	Hiện trường vụ đánh bom xe buýt điện sáng 30-12

Hiện trường vụ đánh bom xe buýt điện sáng 30-12

Hiện trường vụ đánh bom xe buýt điện sáng 30-12 và nghi phạm Pavel Pechenkin 
(ảnh nhỏ)
Ảnh: RIA NOVOSTI - VOICE OF RUSSIA

Nghi phạm Pavel Pechenkin (ảnh nhỏ) Ảnh: RIA NOVOSTI - VOICE OF RUSSIA

Nỗi lo chồng chất

Chỉ trong vòng 2 tháng đã xảy ra 3 vụ đánh bom khủng bố ở TP Volgograd. Vụ đầu tiên diễn ra cuối tháng 10 khi một “góa phụ áo đen” đến từ Dagestan đánh bom liều chết trên một chuyến xe buýt đông đúc, làm 6 người thiệt mạng và 37 người bị thương.

Các vụ khủng bố liên tiếp diễn ra ở miền Nam nước Nga dù nhà chức trách đẩy mạnh các biện pháp an ninh trước khi Olympic mùa đông khai mạc vào ngày 7-2-2014 ở TP Sochi, cách Volgograd 690 km. Ngày 27-12 vừa qua, 3 người tử vong trong vụ đánh bom xe ở TP Pyatigorsk, cách Volgograd 530 km về phía Nam và cách Sochi 270 km về phía Đông. Các thành phố này đều nằm gần Bắc Caucasus, khu vực đa bộ tộc thường xuyên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào cảnh sát, giới chức và thường dân. Theo hãng tin RIA Novosti, hầu hết hung thủ của khoảng 20 vụ đánh bom khủng bố ở Nga trong thập kỷ qua, làm chết 780 người, đều đến từ Bắc Caucasus, kể cả nữ sát thủ.

Vẫn chưa ai nhận trách nhiệm về 2 vụ khủng bố mới nhất ở Volgograd. Dù vậy, mọi nghi ngờ vẫn hướng về Bắc Caucasus. Đáng chú ý là hồi tháng 7 vừa qua, thủ lĩnh phiến quân Chechnya Doku Umarov đã kêu gọi tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Nga, kể cả Olympic Sochi và hô hào người Hồi giáo ngăn chặn Olympic.

Nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức... đều lên án mạnh mẽ các vụ khủng bố. Dư luận thế giới không khỏi lo ngại cho tình hình an ninh của Olympic Sochi bất chấp Chính phủ Nga đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ, cảnh sát và các nhân viên an ninh khác bảo vệ.

LỤC SAN