Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu trước các thành viên Thượng viện, ông Siluanov cho biết nếu giá dầu duy trì ở mức dưới 50 USD/thùng như hiện nay và tỉ giá đồng USD không thay đổi thì ngân sách Chính phủ Nga có thể thâm hụt 900 tỉ ruble, tương đương 14,14 tỉ USD trong năm tới.


Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

Quỹ dự trữ của chúng ta (trong năm 2015) sẽ giảm xấp xỉ 2,6 ngàn tỉ ruble (tương đương 40,85 tỉ USD), tức là giảm quá nửa”- ông Siluanov cho hay.

Vị bộ trưởng nói thêm rằng: “Điều này có nghĩa là năm 2016 sẽ là năm cuối cùng chúng ta có thể sử dụng quỹ dự trữ và sau đó chúng ta sẽ đánh mất nguồn lực này”.

Quỹ dự trữ của Nga được tích lũy dựa trên doanh thu ngân sách liên bang từ xuất khẩu dầu thô, khí đốt và các sản phẩm dầu. Đây là công cụ chính để Nga bù đắp tình trạng thâm hụt ngân sách do giá dầu giảm sâu gây ra. Tính đến ngày 1-10, quỹ này còn 4,67 ngàn tỉ ruble, tương đương 70,51 tỉ USD.

Hồi đầu tháng này, Bộ tài chính Nga cho biết đã chi 402,2 tỉ ruble, tương đương 6 tỉ USD, từ quỹ dự trữ để bù đắp thâm hụt ngân sách tháng 9, tăng gấp đôi so với mức chi trong tháng 7 và tháng 8 cộng lại.

Hồi tháng 7, Bộ Tài chính Nga nói rằng họ muốn bắt đầu bổ sung trở lại quỹ dự trữ nếu giá dầu vượt mức 70 USD/thùng – mức giá được cho là xa vời so với hoàn cảnh hiện nay. Lúc bấy giờ, ông Siluanov đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quỹ dự trữ đối với Nga, đồng thời khẳng định rằng “chúng ta sẽ mất ổn định nếu không có dự trữ”.

Tuy nhiên, hiện tại hầu như không có tia hy vọng nào về khả năng hồi phục của giá dầu, đặc biệt là trong trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc và thị trường thế giới không thiếu nguồn cung dầu.

Đỗ Quyên (Theo CNBC)