Phát biểu trong một cuộc họp về các vấn đề công nghiệp quốc phòng tại TP Sochi, ông Putin cho hay: "Tôi đề nghị chúng ta thảo luận về các biện pháp đối phó khả năng Mỹ rút khỏi hiệp ước INF. Tôi muốn nhấn mạnh lần nữa rằng chúng ta sẵn sàng đối thoại với phía Mỹ trong vấn đề quan trọng này. Chúng tôi hy vọng họ sẽ quan tâm đến vấn đề này với đầy đủ trách nhiệm. Việc Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước INF không thể và sẽ không xảy ra mà không có sự đáp trả từ phía Nga".

Ông Putin cảnh báo đó không phải là lời đe dọa suông. Ông chủ Điện Kremlin cho rằng trước kia Nga từng cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo ABM sẽ đối mặt với hành động trả đũa từ Moscow. 

"Giờ đây, chúng tôi đã sở hữu các vũ khí siêu thanh có khả năng xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào" - Tổng thống Putin cho hay.

Nga sẽ đáp trả cách nào khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân? - Ảnh 1.

Tổng thống Putin cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh đó, ông Putin cũng nhấn mạnh không cho phép bất cứ quốc gia nào lôi kéo Moscow vào một cuộc chạy đua vũ trang. Thay vào đó, Nga có kế hoạch tập trung phát triển cân bằng lục quân, không quân và hải quân.

Binh sĩ Nga sẽ áp dụng các kỹ thuật huấn luyện quân sự mới, sử dụng kinh nghiệm chiến đấu ở Syria. Song song đó, Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa các khí tài quân sự. Theo đài RT, Tổng thống Putin hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Nga trong các vấn đề ổn định chiến lược và an ninh chung trên cơ sở đôi bên cùng có trách nhiệm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi hiệp ước năm 1987 khi cáo buộc Nga đang vi phạm thỏa thuận vốn cấm Moscow và Washington sở hữu, sản xuất và triển khai tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000 km.

Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc và cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ triển khai ở châu Âu đã vi phạm thỏa thuận. Nhưng phía Washington cũng phủ nhận cáo buộc này.

Xuân Mai (Theo Sputnik, RT, Reuters)