Nga sẽ tung hệ thống Radar Don-2NP chống tên lửa

Tin mới

05/05/2012 10:10

(NLĐO)- Phó Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 4-5 cho biết nước này có thể sẽ sử dụng hệ thống radar mảng pha điều khiển chiến đấu Don-2NP gần Moscow trong kế hoạch phòng thủ tên lửa chống lại tên lửa tầm trung và tầm xa.

Radar Don-2 có hình kim tự tháp không chóp với cạnh đáy dài 100 mét, cao 45 mét.


“Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận với NATO và Mỹ, hệ thống Don-2 có thể sẽ trở thành một phần kế hoạch phòng thủ tên lửa chống lại những đe dọa từ tên lửa tầm trung và tầm xa”, ông Antonov nói trong một chuyến thăm tới nhà máy Sofrino cùng các thành viên của Hội nghị phòng thủ tên lửa ở Moscow.
 
Ông Antonov nhấn mạnh rằng hiện các cuộc hội đàm chưa xoay quanh vấn đề sử dụng hệ thống Don-2NP.

Radar Don-2 là hệ thống radar mảng pha điều khiển chiến đấu, thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa A-135, được đưa vào hoạt động năm 1989  nhằm vệ thủ đô Moscow trước các cuộc tấn công hạt nhân.

 
Trong khi đó, phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố rằng Nga sẽ không cho phép thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm phá vỡ cân bằng chiến lược trên thế giới.
 
Trước đó, hôm 3-5, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nikolai Makarov, phát biểu tại Hội nghị rằng "những quyết định về việc sử dụng các thành tố tấn công phủ đầu sẽ được đưa ra trong giai đoạn căng thẳng tăng cao".
 
Theo Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố trên từ phía Nga khó có thể lý giải nổi vì hệ thống này không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Nga.
Đỗ Quyên (Theo Ria Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI