xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga sơ tán dân ở Kherson, Ukraine tính xuyên thủng phòng tuyến

Huệ Bình

(NLĐO) - Chính quyền Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang “ép dân thường sơ tán” ở khu vực Kherson thuộc miền Nam Ukraine, sau khi rộ tin quân đội Ukraine đã thiết lập một đầu cầu ở bờ Đông sông Dnipro.

Ông Oleksandr Samoylenko, người đứng đầu hội đồng khu vực của Kherson, cho biết: "Tôi nhận được thông tin rằng việc sơ tán bắt đầu từ hôm 23-4, lý do là bảo vệ dân thường khỏi hậu quả của các cuộc giao tranh ác liệt trong khu vực".

Theo tờ The Guardian, thông tin nêu trên chưa thể được kiểm chứng nhưng được đưa ra trong bối cảnh hoạt động quân sự của Ukraine gia tăng rõ ràng ở miền Nam. Một số nhà phân tích cho rằng đó là dấu hiệu sớm cho cuộc phản công được dự đoán từ lâu của Kiev.

Ông Serhiy Khlan, thành viên hội đồng khu vực Kherson, cho biết vào cuối tuần qua rằng các thành viên nhóm Wagner đang giúp Nga áp đặt quyền kiểm soát đối với dân thường ở bờ Đông của sông Dnipro.

Nga sơ tán dân ở Kherson, Ukraine tính xuyên thủng phòng tuyến - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine được cho là đã thiết lập thành công các vị trí ở phía Đông sông Dnipro. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine báo cáo về các cuộc không kích do 4 máy bay chiến đấu phản lực Su-35 của Nga thực hiện ở khu vực Kherson. Ukraine cho biết các tòa nhà đã bị trúng bom dẫn đường nhưng không nêu rõ địa điểm của các cuộc tấn công.

Nhiều sự chú ý đã tập trung vào mặt trận phía Nam của Ukraine xung quanh thành phố trọng điểm Kherson, sau khi Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ dẫn thông tin từ các blogger quân sự Nga cho biết: "Lực lượng Ukraine đã thiết lập vị trí ở bờ Đông sông Dnipro, đối diện TP Kherson, gần thị trấn Oeshky và Dachi".

Sau khi phân tích, trích dẫn các báo cáo và cảnh quay của các blogger quân sự Nga, ISW cho rằng các lực lượng Nga có thể không còn kiểm soát các đảo ở sông Kinka và sông Chaika ở phía Bắc các vị trí của Ukraine gần cầu Antonivsky.

Lực lượng Ukraine đã thiết lập các vị trí và đường tiếp tế ổn định ở bờ Đông sông Dnipro trong nhiều tuần. Nhóm chuyên gia cố vấn của ISW cho rằng điều đó có thể cho thấy sự thiếu kiểm soát của Nga đối với khu vực.

Nga sơ tán dân ở Kherson, Ukraine tính xuyên thủng phòng tuyến - Ảnh 2.

Các quan chức chính phủ và chỉ huy quân đội Ukraine nhiều tháng qua phát đi tín hiệu sẽ tìm cách đẩy lùi Nga khỏi miền Nam. Ảnh: Reuters

Việc xuyên thủng phòng tuyến khu vực này có thể là bước đầu tiên của quân đội Ukraine hướng tới việc đẩy lùi lực lượng Nga khỏi các vị trí mà Moscow đang sử dụng để pháo kích vào Kherson.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng bất kỳ hoạt động di chuyển quân nào của Ukraine ở khu vực đầu cầu sông Dnipro, một con sông rộng và chảy xiết, là nhiệm vụ rất khó khăn. Đài BBC cho biết đến nay, toàn bộ khu vực Kherson ở bờ Đông sông Dnipro đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Trước các báo cáo về một cuộc tấn công có thể xảy ra, quân đội Ukraine đã yêu cầu mọi người "kiên nhẫn". Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ Chỉ huy phương Nam của Ukraine, chưa thể xác nhận hay bác bỏ báo cáo của ISW vì "điều kiện của một hoạt động quân sự đòi hỏi sự im lặng cho đến khi nó đủ an toàn cho quân đội".

Trong khi đó, ông Vladimir Saldo - người đứng đầu vùng Kherson do Nga bổ nhiệm - lại phủ nhận các lực lượng Ukraine đã thiết lập được một vị trí chắc chắn ở bờ Đông sông Dnipro.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo