Nga tăng cường lực lượng ở Nam Kuril

Tin mới

23/10/2012 22:37

Nhật Bản phản đối chuyến thăm nhóm đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo của một số nghị sĩ Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov hôm 22-10 cho biết Moscow sẽ chi khoảng 7 tỉ rúp (4.674 tỉ đồng) trong 2 năm tới để củng cố lực lượng quân đội nước này trên vùng quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.  Moscow gọi quần đảo này là Nam Kuril trong lúc Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo đài NHK (Nhật Bản),  ông Serdyukov đưa ra thông tin trên khi đang đi kiểm tra một căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông. Ông Serdyukov cho biết cách đây 2 năm, ông đã nhận được lệnh xem xét lại trang thiết bị quân sự của binh sĩ đóng trên Nam Kuril từ tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev.
 
Khoảng 3.500 binh sĩ Nga đang đóng trên quần đảo Nam Kuril. Ngoài ra, quân đội Nga còn đang cho xây dựng doanh trại mới, thiết lập các hệ thống thông tin liên lạc và triển khai các loại tên lửa chống máy bay mới tại vùng lãnh thổ này. Tranh chấp về chủ quyền đối với vùng quần đảo nói trên đã cản trở Nga và Nhật Bản ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh thế giới thứ hai.
 
Binh sĩ Nga tập trận gần đảo Iturup thuộc quần đảo Nam Kuril. Ảnh: RIA NOVOSTI 

Trong một diễn biến khác, một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc đã đến thăm nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp với Nhật Bản  hôm 23-10. Số nghị sĩ này là thành viên ủy ban quốc phòng của quốc hội, đến Dokdo để kiểm tra các biện pháp an ninh ở đó.

Theo hãng tin Bloomberg, Tokyo ngay lập tức đã lên tiếng phản đối chuyến đi này. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết: “Chúng tôi xác nhận rằng một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc đã đặt chân lên nhóm đảo Takeshima. Vùng lãnh thổ này thuộc chủ quyền của Nhật Bản, vì thế chuyến đi này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chuyến đi này và thúc giục Hàn Quốc ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn”.
 
Ông Fujimura cũng lấy làm tiếc khi phía Hàn Quốc không đáp lại lời kêu gọi hủy chuyến đi mà ông đưa ra một ngày trước đó.

Tranh cãi về chủ quyền Dokdo/Takeshima bùng phát trở lại sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak có chuyến đi bất ngờ đến đó hồi tháng 8. Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức đã lên án “hành động khiêu khích cố tình” này của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI