Nga tăng cường quân sự ở Bắc Cực

Tin mới

11/12/2013 10:56

(NLĐO) – Tình trạng đối đầu căng thẳng dường như gia tăng khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 10-12 sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga ở Bắc Cực để phản ứng trực tiếp với khẳng định chủ quyền của Canada đối với khu vực này.

Tổng thống Putin ra lệnh cho Bộ Quốc phòng tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và bố trí các đơn vị quân đội ở Bắc Cực. Theo tổng thống Nga, nước này phải sử dụng mọi nguồn lực để bảo vệ an ninh và quyền lợi quốc gia ở Bắc Cực.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp ngày 10-12.
Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Phát biểu tại cuộc họp mở rộng Bộ Quốc phòng Nga, ông Putin tuyên bố Nga đang bảo vệ khu vực nhiều triển vọng này một cách tích cực hơn và đang quay trở lại nơi này.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo rằng sang năm 2014 sẽ có một đơn vị quân đội được thành lập ở Bắc Cực để bảo đảm an ninh quân sự và quyền lợi quốc gia tại vùng lãnh thổ này. Ngoài ra, ông Shoigu xác nhận việc khôi phục cơ sở hạ tầng quân sự ở khu vực Bắc Cực vẫn sẽ tiếp diễn.
 
Trước đó, ngày 9-12, Ngoại trưởng Canada John Baird cho biết chính phủ nước này đã yêu cầu các nhà khoa học chuẩn bị hồ sơ để đệ trình lên Liên Hiệp Quốc với biện luận rằng lãnh thổ Canada bao gồm cả vùng cực Bắc mà chưa quốc gia nào khẳng định chủ quyền.
 
Có thể nói, cuộc xung đột giữa Moscow và Ottawa trên mảnh đất cực Bắc này sẽ khó tránh khỏi.
 
Mỹ và Đan Mạch ủng hộ lá đơn của Canada. Thế nhưng, từ năm 2011, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trong số 5 nước vùng Bắc Cực – gồm Đan Mạch, Na Uy, Canada, Mỹ và Nga - tiết lộ ý định mở rộng biên giới thềm lục địa của mình. Khi đó, Bộ Thiên nhiên Nga đã làm đơn và gửi lên Liên Hiệp Quốc.
Hoài Vy (Theo Interfax, Newsru, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI