Theo đó, hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp căn cứ không quân ven biển Hmeymim ở tỉnh Latatkia cho thấy một sự gia tăng đáng kể về số lượng máy bay chiến đấu của Nga hoạt động ở Syria.

Cụ thể số lượng chiến đấu cơ được nhìn thấy trong các hình ảnh vệ tinh bao gồm: Su-34: 12 chiếc; Su-24: 9 chiếc; Su-25: 3 chiếc; Su-30: 4 chiếc; Su-35: 4 chiếc; máy bay vận tải lớn II-76: 2 chiếc; An-124: 1 chiếc và IRIAF C-130: 2 chiếc.

Nga tăng mạnh máy bay chiến đấu tới Syria sau tấn công tên lửa - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh cho thấy số lượng máy bay chiến đấu của Nga "nảy nở" tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria

 Những hình ảnh vệ tinh này còn cho thấy có 3 máy bay MIG-29 của không quân Syria vừa được chuyển đến căn cứ không quân Hmeymim.

Thông tin này nổi lên giữa lúc quân đội Syria hôm 30-4 lên tiếng cho biết một số căn cứ quân sự ở Hama và Aleppo đã bị tên lửa bí ẩn nhắm đến tối 29-4. Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) công bố ít nhất 26 tay súng ủng hộ chính phủ Syria mất mạng trong vụ tấn công, trong đó chủ yếu là người Iran.

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định đây là một hành động gây hấn mới do kẻ thù gây ra. Cuộc tấn công nổ ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran.

Các nhà hoạt động SOHR cho biết thêm rằng một loạt tiếng nổ phát ra từ một cơ sở quân sự và vũ khí – nơi các tay súng Iran đóng quân được gọi là Lữ đoàn 47. Một số nhà giám sát ước tính những tiếng nổ này tương đương một cơn động đất khoảng 2,6 độ.

Được biết ở cơ sở nói trên có chứa cả các tên lửa không đối không thuộc lực lượng dân quân của Iran tại tỉnh Hama.

Số người thiệt mạng được cho là có thể gia tăng bởi ngoài 26 người mất mạng, ít nhất 60 người khác bị thương và một số trường hợp đang mất tích.

Đỗ Quyên (Theo Al-Masdar News, ABC)