Cuộc tập trận của Nga, gọi là Zapad-13, vừa kết thúc tại Belarus hôm 26-9. Hơn 22.000 binh sĩ Nga, Belarus cùng với 60 máy bay, trực thăng và 250 xe quân sự tham gia cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng phản ứng nhanh. Một nguồn tin cho biết cuộc tập trận còn bao gồm kịch bản tấn công vào một nước phương Tây.
Các quan chức Nga gần đây bác bỏ thông tin của giới truyền thông Ba Lan, theo đó Zapad-13 còn có cả một kịch bản tấn công hạt nhân vào Warsaw. Tuy nhiên, họ cho biết nội dung tấn công bằng tên lửa có nằm trong chương trình tập trận.
      Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko
thị sát cuộc tập trận hôm 26-9  Ảnh: Reuters
Cuộc tập trận của Nga đã vấp phải sự chỉ trích của chính phủ các nước Đông Âu thuộc NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Juozas Olekas cho biết: “Theo thông tin chính thức thì đây là cuộc tập trận chống khủng bố. Tuy nhiên, số lượng binh sĩ và thiết bị quân sự tham gia cho thấy sự thật không phải thế”. Trong khi đó, đại diện quân đội Estonia cho rằng đây là cuộc tập trận nhằm “chống lại phương Tây”.
Riêng giới chức quân sự Mỹ nhận định các cuộc tập trận như Zapad-13 là một phần nỗ lực của Nga trong việc tăng cường hiện diện quân sự để nâng cao vị thế tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Một quan chức Mỹ cho biết: “Người Nga đang đưa lực lượng đến gần châu Âu hơn. Đây là một diễn biến đáng lo ngại”.
Trước đó, Nga thông báo sẽ mở một căn cứ quân sự dành cho máy bay chiến đấu Su-27 ở gần thành phố Lida ở Belarus. Căn cứ này sẽ nằm gần biên giới với Ba Lan và Lithuania và là một phần của thỏa thuận hợp tác quốc phòng mà Nga và Belarus ký năm 1997 để đáp lại sự mở rộng của NATO.  Đây là căn cứ quân sự đầu tiên của Nga ở châu Âu kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Ngoài ra, Nga còn đặt ở Belarus có một radar cảnh báo tên lửa đạn đạo và một cơ sở dùng để liên lạc với tàu ngầm.
NATO cũng dự kiến tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 11 trong động thái xua tan những nỗi lo về sự bành trướng quân sự của Nga về phía Tây. Cuộc tập trận này, gọi là Steadfast Jazz, diễn ra ở Đông Âu từ ngày 2 đến 9-11, với sự tham gia của khoảng 6.000 binh sĩ.

Ngoài Nga, Mỹ cũng chú ý đến cuộc tập trận lớn “Mission Action 2013” mà quân đội Trung Quốc bắt đầu hôm 24-9, với sự tham gia của khoảng 40.000 binh sĩ, xe quân sự, máy bay chiến đấu… Cuộc tập trận sẽ kiểm tra sự phố hợp giữa các lực lượng quân đội, cũng như sự điều phối giữa các tài sản quân sự và dân sự trong điều kiện nổ ra “chiến tranh thật sự”. 
H. Phương (The Washington Free Bacon)