Theo hãng tin Reuters, quan chức này phàn nàn rằng Mỹ dường như đang khuyến khích người Kurd ở lại khu vực gần biên giới Syria và chiến đấu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận nói trên đạt được tại cuộc hội đàm kéo dài 6 giờ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại TP Sochi một ngày trước đó. Cụ thể, hai nước sẽ lập lực lượng tuần tra chung dọc theo phần lớn biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 6 ngày. Thêm vào đó, lực lượng người Kurd có 150 giờ để rút khỏi vùng đệm cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, nơi hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái định cư. Quân cảnh Nga và lính biên phòng Syria sẽ hỗ trợ các đơn vị người Kurd rút quân.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về Syria, Mỹ mất mát nhiều? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đạt thỏa thuận về Syria hôm 22-10. Ảnh: REUTERS

Phản ứng trước thông tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng những diễn biến mới nhất xung quanh tình hình ở Syria là "thông tin tốt". Tuy nhiên, nhà bình luận Nathan Hodge của đài CNN nhận định Washington chính là bên chịu nhiều mất mát nhất về mặt địa chính trị trong thỏa thuận mới nhất giữa Moscow và Ankara. Chưa hết, theo ông Hodge, thỏa thuận này còn ngụ ý rằng lực lượng người Kurd có một "người bảo lãnh mới". Sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ ra lệnh rút lực lượng Mỹ khỏi Syria và bỏ mặc lực lượng người Kurd trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, vai trò đó giờ rơi vào tay người Nga.

Moscow giờ đây có thể phải triển khai thêm quân và trang thiết bị đến Syria như một phần của nhiệm vụ mở rộng nói trên. Tuy nhiên, vấn đề lúc này là lực lượng bộ binh Nga ở Syria không nhiều nên người Kurd chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài cho phép quân đội Syria được Moscow hậu thuẫn tiến vào các khu vực do họ kiểm soát thời gian qua. 

Lục San