Trong một đoạn video, tên lửa được vận chuyển tới bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan. Sau khi rời bệ phóng, tên lửa bay với tốc độ đáng kinh ngạc, tạo ra một đám khói khổng lồ.

Điện Kremlin từ chối tiết lộ đây là loại tên lửa gì nhưng theo cổng tin tức Gazeta.ru của Nga, nó được cho là tên lửa đánh chặn PRS-1M, ra đời nhằm mục đích bảo vệ thủ đô Moscow và các địa điểm chiến lược khác trong khu vực khỏi tên lửa của NATO.

Gazeta.ru cho biết PRS-1M là phiên bản kế nhiệm của 53TC - có thể tăng tốc trong vòng vài giây lên tốc độ 3 km/giây, biến nó thành tên lửa nhanh nhất thế giới. PRS-1M thậm chí còn nhanh hơn khi đạt tốc độ 4 km/giây và phạm vi sát thương cao gấp rưỡi so với 53TC.

Nga thử tên lửa đánh chặn “nhanh nhất thế giới” - Ảnh 1.

Nga thử tên lửa đánh chặn “nhanh nhất thế giới”. Ảnh: CEN

Cũng theo Gazeta.ru, PRS-1M có thể đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của đối phương ở độ cao hơn 50 km, đồng thời mang đầu đạn hạt nhân vài kiloton.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận với hãng tin TASS về một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới. Tên lửa tấn công mục tiêu với độ chính xác cao và vụ thử nghiệm diễn ra "thành công như mong đợi".

Hệ thống phòng thủ tên lửa PRS-1M được cho là phục vụ Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, mục đích chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng của phương Tây.

Nga thử tên lửa đánh chặn “nhanh nhất thế giới” - Ảnh 2.
Nga thử tên lửa đánh chặn “nhanh nhất thế giới” - Ảnh 3.

Tên lửa được vận chuyển tới bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan. Ảnh: CEN

Trước đó, lực lượng hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 2-6 cũng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-3.

Defence Blog cho biết tên lửa JL-3 nhiên liệu rắn thế hệ thứ ba, dự kiến được trang bị cho tàu ngầm tên lửa hạt nhân mới nhất, có tầm bắn đến 12.000 -14.000 km và có khả năng mang đến 10 đầu đạn độc lập.

Loạt tên lửa JL được thiết kế cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc, nằm trong chiến lược mở rộng năng lực ngăn chặn hạt nhân của nước này từ đại lục đến vùng biển.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Star)