Nga tiêu diệt một trùm khủng bố

Tin mới

22/05/2013 22:45

Các giới chức Nga ngày 21-5 thông báo lực lượng an ninh đã tiêu diệt Dzhamaleil Mutaliyev, cánh tay phải của trùm khủng bố Doku Umarov.

Mutaliyev đã bị hạ sát cùng với một người khác tên Alikhan Ozdoyev trong cuộc đấu súng tại thị trấn Nazran ở Ingushetia thuộc Bắc Caucasus sau khi bọn chúng từ chối đầu hàng. Chúng được trang bị lựu đạn và súng tiểu liên Kalashnikov.

Đây được xem là một thắng lợi lớn khi nước Nga quyết khống chế các phần tử nổi dậy ở khu vực Bắc Caucasus vào thời điểm nước này chuẩn bị tổ chức Olympic mùa đông ở Sochi vào tháng 2 năm tới. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh các lực lượng an ninh phải bảo đảm Olympic mùa đông 2014 không bị tấn công khủng bố.

 

Dzhamaleil Mutaliyev Ảnh: JAMESTOWN.ORG

 
Mutaliyev, 37 tuổi, nhân vật cao cấp của Caucasus Emirate, một tổ chức nổi dậy được đặt ngoài vòng pháp luật vẫn đấu tranh đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ủy ban Chống khủng bố của Nga (NAK) cho biết Mutaliyev tham gia lực lượng du kích ở Bắc Caucasus và đầu những năm 2000.
 
Y là kẻ chủ mưu vụ đánh bom làm chết 18 người tại một ngôi chợ ở thành phố Vladikavkaz kế cận vào năm 2010. Tháng 1-2012, NAK từng thông báo Mutaliyev đã chết nhưng sau đó nói lại rằng cơ quan này đã xác định nhầm thi thể của một tay súng bị tiêu diệt khi đấu súng với lực lượng an ninh. Tháng 10 cùng năm, y đã được đưa trở lại vào danh sách bị truy nã sau khi dính líu đến một vụ đánh bom tự sát.

NAK xác định Mutaliyev là một trong những thủ lĩnh khủng bố đang hoạt động ở Ingushetia và là phó tướng của Doku Umarov, kẻ bị truy nã gắt gao nhất nước Nga. Ngoài ra, NAK cho biết Mutaliyev là kẻ chịu trách nhiệm trực tiếp việc cung cấp cho bọn khủng bố nguồn tài chính, các phương tiện quân sự. Y cũng đã tham gia tổ chức các hành động khủng bố gây ra nhiều thương vong.

Hơn một thập kỷ sau khi quân đội Nga trấn áp cuộc nổi loạn ở Chechnya, các phần tử nổi dậy vẫn thường xuyên tổ chức các vụ tấn công tại các khu vực lân cận. Điện Kremlin lo ngại tình trạng bạo lực lan rộng ra ngoài khu vực. Ở ngoại ô Moscow ngày 20-5 vừa qua, lực lượng an ninh đã hạ sát 2 kẻ tình nghi đang âm mưu thực hiện tấn công khủng bố ở thủ đô nước Nga.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI